Xuất khẩu dầu thô của Venezuela tăng mạnh bất chấp cấm vận từ Mỹ

14:55 | 01/12/2020

|
Hãng tin Bloomberg cho rằng, xuất khẩu dầu thô của Venezuela trong tháng 11 tăng gần 3 lần bất chấp các biện pháp trừng phạt từ chính quyền Mỹ.
Xuất khẩu dầu thô của Venezuela tăng mạnh bất chấp cấm vận từ Mỹ

Theo đó, Venezuela đã xuất khẩu hơn 500.000 thùng dầu thô/ngày trong tháng 11, chủ yếu sang Trung Quốc.

Bloomberg dẫn một tài liệu nội bộ mà hãng tin này có được cho thấy, sản lượng dầu thô của Venezuela đạt khoảng 484.000 thùng vào ngày 25/11. Mặc dù sản lượng giảm 48% so với một năm trước, nhưng quốc gia Nam Mỹ đang sản xuất nhiều dầu hơn so với nước láng giềng Ecuador, bất chấp lệnh cấm vận của Washington.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/11 áp đặt cấm vận đối với Tổng công ty Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc công ty này hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Thực tế, việc cấm các giao dịch mua bán dầu mỏ giữa Trung Quốc và Venezuela ngày càng khó khăn bởi các tàu vận chuyển dầu thường tắt thiết bị phát tín hiệu vệ tinh và sơn lại để tránh bị phát hiện.

Trong bối cảnh các công ty chuyên thu mua dầu như Repsol SA và Reliance Industries Ltd ngừng mua dầu từ Venezuela, một loạt công ty Trung Quốc ít tên tuổi hơn bắt đầu tham gia hoạt động này. Zhejiang Ningda Chemical Co Ltd, Arzhil International và Cirrostrati Technology Co... là những công ty vận chuyển dầu mỏ từ Venezuela sang châu Á.

Theo tài liệu nội bộ của Công ty Dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA, các tàu biển như Vinland, Pacific Cape và Vision đã bốc dỡ hàng tại cảng Jose, phía đông bắc Venezuela, nhưng trên thực tế các tàu này không hoạt động. Dữ liệu của Bloomberg cho hay, các tàu này đã được đưa tới bãi phế liệu nhiều tháng trước ngày bốc dỡ hàng. Tên và số định danh của tàu có thể đã được sử dụng bởi các đơn vị khác.

Được biết, Venezuela hiện cũng đang tăng cường quan hệ với Iran. Quốc gia Trung Đông đang cung cấp xăng, thiết bị lọc dầu, hàng hóa giúp Venezuela duy trì hoạt động của các cơ sở sản xuất quan trọng nhất trên vành đai dầu Orinoco.

Bình An