Algeria: Mohamed Arkab đảm nhiệm chức Bộ trưởng Năng lượng mới
![]() |
Mohamed Arkab (ảnh) được Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Năng lượng trong cuộc cải tổ nội các. Đáng chú ý hơn là, ông Arkab đã giữ chức vụ này 2 năm trước, thay thế Abdelmadjid Attar.
Mohamed Arkab, sinh năm 1966, kỹ sư cơ khí, đã đảm nhiệm nhiều chức vụ, trong đó có Tổng giám đốc công ty ETTERKIB, Giám đốc điều hành Công ty Kỹ thuật Điện và Khí (CEEG) và Giám đốc điều hành công ty điện và khí đốt quốc gia (Sonelgaz). Với kinh nghiệm dày dặn, tân Bộ trưởng hứa hẹn sẽ tìm cách đảm bảo khai thác tối ưu các nguồn năng lượng của Algeria.
Thực tế, những năm gần đây, ngành dầu khí thiếu nguồn đầu tư cho các hoạt động thăm dò, hơn nữa, tác động tiêu cực từ đại dịch covid khiến tình hình càng trở nên gay gắt hơn. Chưa kể, việc sản xuất bị đình trệ từ hơn 10 năm nay, chẳng hạn, trong năm 2020, tổng lượng dầu và khí đốt xuất khẩu đạt 82,2 triệu tấn quy dầu - trị giá 20 tỷ USD. Con số này giảm lần lượt xuống còn 40% và 11% so với năm 2019.
Tất cả những điều trên là thách thức mà Bộ trưởng Năng lượng mới phải đương đầu dưới bối cảnh nhu cầu trong nước tăng cao. Vào đầu tháng này, trong một phát biểu của Bộ trưởng Cherif Belmihoub, phụ trách các dự báo kinh tế tuyên bố Algeria có thể sẽ không giữ được tư cách là nước xuất khẩu dầu thô trong vòng mười năm tới nếu quốc gia này không đạt được thanh khoản cần thiết để phát triển các dự án mới ở thượng nguồn.
Vì nhu cầu tiếp tục tăng cao, sản xuất dầu về sau sẽ chỉ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước. Dầu và khí đốt chiếm 95% kim ngạch xuất khẩu của nước này và chỉ riêng việc bán nhiên liệu đã chiếm 60% tỷ trọng tài chính của ngân sách quốc gia.
Nh.Thạch
AFP
- Gazprom bổ sung hơn 480 tỷ mét khối vào trữ lượng khí đốt năm 2020
- Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Sojitz Việt Nam
- GE Renewable Energy cung cấp tuabin điện gió cho nhà máy thứ hai tại Việt Nam
- Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nhật - Việt (JVPC)
- Shell thay thế Chủ tịch Hội đồng quản trị
- Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam
- Liên Hiệp Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu khí Myanmar MOGE
- Báo chí nước ngoài: Petrovietnam tìm kiếm nguồn cung dầu từ Châu Phi
- Total lên kế hoạch đổi tên thành TotalEnergies
- ExxonMobil chuẩn bị thay đổi ban giám đốc