TotalEnergies công bố kết quả kinh doanh Quý 4/2023

09:00 | 11/02/2024

|
(PetroTimes) - TotalEnergies đạt được kết quả khả quan phù hợp với mục tiêu của mình và khẳng định sự phù hợp của chiến lược trong một môi trường không chắc chắn. Mức tăng cổ tức thông thường 7,1% với tỷ lệ chi trả 46% tỷ suất lợi nhuận trên vốn sử dụng lao động (ROACE) vào năm 2023, đứng đầu các ngành năng lượng chính.
TotalEnergies công bố kết quả kinh doanh Quý 4/2023

Ngày 6/2/2024, tại thủ đô Paris (CH Pháp), Hội đồng Quản trị của tập đoàn dầu khí đa quốc gia TotalEnergies SE (còn thường gọi là Total) đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Giám đốc điều hành Patrick Pouyanné, để thông qua báo cáo kinh doanh-tài chính Q4 và cả năm 2023 gửi cho các cổ đông.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Patrick Pouyanné phấn khởi đánh giá: “Trong một môi trường không chắc chắn, chiến lược chuyển đổi cân bằng của TotalEnergies, kết hợp sự tăng trưởng của dầu khí, đặc biệt là LNG và năng lượng tích hợp, đã đem lại kết quả mạnh mẽ trong năm 2023, phù hợp với mục tiêu của hãng. Trong Q4/2023, TotalEnergies đã tạo ra thu nhập ròng đã điều chỉnh là 5,2 tỷ USD và dòng tiền mặt là 8,5 tỷ USD và thu nhập ròng theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) là 5,1 tỷ USD.

Năm 2023, TotalEnergies báo cáo thu nhập ròng đã điều chỉnh là 23,2 tỷ USD và dòng tiền mặt là 35,9 tỷ USD, thu nhập ròng IFRS 2023 là 21,4 tỷ USD (tức 19,8 tỷ euro), tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. TotalEnergies một lần nữa đạt được mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao nhất là 20% và lợi nhuận trên vốn trung bình được sử dụng là 19%. TotalEnergies cũng đã đầu tư 16,8 tỷ USD, trong đó 35% dành cho năng lượng carbon thấp, chủ yếu là điện. Cổ tức phổ thông tăng 7,1% và TotalEnergies đã hoàn thành việc mua lại cổ phiếu trị giá 9 tỷ USD, trong đó 1,5 tỷ USD có liên quan đến việc thanh lý tài sản ở Canada.

TotalEnergies tiếp tục giảm nợ ròng, đạt mức đòn bẩy tài chính 5%, bao gồm khoản đóng góp tích cực 5 tỷ USD vào vốn lưu động. Mức chi trả tăng lên mức hấp dẫn 46,0% vào năm 2023. Ngoài ra, TotalEnergies đảm bảo chia sẻ lợi nhuận cân bằng với nhân viên của mình trên toàn thế giới và đặc biệt là ở CH Pháp (tăng lương trung bình 5%, chia sẻ giá trị tiền thưởng ít nhất €2000 và hỗ trợ cho nhân viên trong quá trình chuyển đổi năng lượng của họ và với khách hàng của mình thông qua các khoản giảm giá trần € 1,99/mỗi lít xăng và gia hạn giảm giá khí đốt và điện cho khách hàng tư nhân).

Trong lĩnh vực dầu khí, sản lượng Q4/2023 là 2,46 Mboe/ngày, được hưởng lợi từ mức tăng trưởng sản xuất LNG 7% so với quý trước. Trong môi trường giá dầu Brent dịu đi, lĩnh vực thăm dò và sản xuất đã có một quý khởi sắc với thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh là 2,8 tỷ USD và dòng tiền mặt là 4,7 tỷ USD. Chi phí vận hành đã giảm xuống chỉ còn 5,1 USD/boe nhờ vào việc thoái vốn tài sản dầu cát giá cao ở Canada. Tổng sản lượng cả năm 2023 tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái (không bao gồm Công ty Novatek là doanh nghiệp sản xuất khí đốt của CHLB Nga), nhờ sản lượng LNG tăng trưởng mạnh 9% và lĩnh vực thăm dò và sản xuất tạo ra thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh mạnh mẽ là 10,9 tỷ USD và dòng tiền mặt là 19,1 tỷ USD. Những thành công trong hoạt động thăm dò của TotalEnergies tiếp tục diễn ra ở Namibia, Suriname và Nigeria. TotalEnergies báo cáo tỷ lệ thay thế dự trữ là 141% vào năm 2023 và chỉ số tuổi thọ dự trữ đã được chứng minh là 12 năm tính đến ngày 31/12/2023, thể hiện sức mạnh của danh mục đầu tư dự án của TotalEnergies.

Kết quả LNG tích hợp vẫn khả quan với thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh trong Q4/2023 là 1,5 tỷ USD và dòng tiền mặt là 1,8 tỷ USD, tăng lần lượt 8% và 7% so với quý trước và được thúc đẩy bởi sản lượng cao hơn và giá tăng hơn. Trong cả năm 2023, LNG tích hợp đã tạo ra thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh hàng năm ở mức 6,2 tỷ USD và dòng tiền 7,3 tỷ USD, thấp hơn kết quả đặc biệt năm 2022 nhưng lại cao hơn năm 2021 nhờ sự tăng trưởng trong danh mục đầu tư.

Trong Q4/2023, lĩnh vực điện tích hợp tiếp tục tăng trưởng có lãi với thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh cao hơn và dòng tiền mặt lần lượt là 527 triệu USD và 705 triệu USD. Dòng tiền mặt cả năm 2023 đạt tổng cộng 2,2 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với năm 2022. Điện tích hợp đạt ROACE là 9,8% vào năm 2023, chứng tỏ sự phù hợp của mô hình kinh doanh tích hợp của hãng. TotalEnergies đã công bố một số thương vụ mua lại, nâng cao hơn nữa mô hình kinh doanh năng lượng tích hợp của mình ở Hoa Kỳ và Châu Âu: công suất Turbine khí chu trình hỗn hợp (CCGT) linh hoạt 1,5 GW ở tiểu bang Texas và một công ty tổng hợp năng lượng tái tạo (9 GW) và một nhà phát triển bộ lưu trữ pin (2 GW) ở CHLB Đức.

Thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh ở hạ nguồn là 939 triệu USD và dòng tiền mặt là 1,7 tỷ USD trong Q4/2023, điều này phản ánh tỷ suất lợi nhuận lọc dầu giảm và nhu cầu hóa chất yếu ở Châu Âu. Thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh cả năm 2023 là 6,1 tỷ USD và dòng tiền 8,2 tỷ USD được hỗ trợ bởi nguồn cung sẵn có tốt ở Châu Âu và tỷ suất lợi nhuận lọc dầu vẫn hấp dẫn, mặc dù thấp hơn so với mức lịch sử vào năm 2022.

Xét đến sự tăng trưởng cơ cấu của dòng tiền mặt và việc mua lại cổ phiếu được thực hiện vào năm 2023 (5,9% vốn cổ phần), Hội đồng Quản trị TotalEnergies sẽ đề xuất tại Đại hội đồng cổ đông được tổ chức vào ngày 24/5/2024 về việc phân chia cổ tức cuối cùng của năm 2023 dự kiến là €0,79/cổ phiếu, dẫn đến cổ tức thông thường năm 2023 tăng 7,1% so với cổ tức thông thường năm 2022, lên €3,01 /cổ phiếu. Hơn nữa, Hội đồng Quản trị TotalEnergies cũng đã xác nhận chính sách hoàn trả cho cổ đông vào năm 2024 nhắm tới mục tiêu thanh toán CFFO trên 40%, điều này sẽ kết hợp mức tăng cổ tức tạm thời từ 6,8% lên €0,79/cổ phiếu và mua lại cổ phiếu trị giá 2 tỷ USD trong Q1/2024 sẽ vẫn là mức cơ bản cho việc mua lại hàng quý trong môi trường hiện tại”.

Điểm nổi bật

Trách nhiệm xã hội và môi trường: Công bố “Triển vọng năng lượng TotalEnergies 2023” về sự phát triển của hệ thống năng lượng toàn cầu; tham dự COP28; hỗ trợ cho mục tiêu tăng gấp ba công suất sản xuất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030 cũng như cắt giảm lượng khí thải mê-tan trong khung thời gian đó; thành viên Hiến chương loại bỏ carbon trong dầu khí (OGDC) của COP28; hỗ trợ từ Quỹ Hành động khí hậu để giảm thiểu phát thải (SCALE) của Ngân hàng thế giới (WB); tham gia Sáng kiến ​​chia sẻ công nghệ của AUSEA với Petrobras (Brazil), SOCAR (Azerbaijan), Sonangol (Angola) và NNPC (Nigeria) để đo lượng khí thải mê-tan; phát hành ấn bản thứ ba của tài liệu tóm tắt về nhân quyền; triển khai đánh giá của bên thứ ba về chương trình thu hồi đất liên quan đến các siêu dự án khí đốt Tilenga (Uganda) và đường ống dẫn dầu thô Uganda–Tanzania (EACOP); chia sẻ giá trị với nhân viên ở CH Pháp; phê duyệt thỏa thuận tiền lương đến năm 2024 để chia sẻ giá trị với nhân viên ở CH Pháp (tăng 5% và thưởng chia sẻ giá trị hơn €2000) áp dụng cho những nhân viên thuộc Thỏa thuận chung về quan hệ nhân viên (SSC) của TotalEnergies; cam kết hỗ trợ nhân viên của hãng trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Thượng nguồn: Hoàn tất việc bán dự án Surmont cho ConocoPhillips (Hoa Kỳ) với trị giá lên tới 3,3 tỷ USD và các tài sản khác ở Canada cho Suncor (tỉnh bang Alberta, Canada) với giá khoảng 1,3 tỷ USD; bắt đầu sản xuất giai đoạn thứ hai của mỏ Mero tại Brazil; mua thêm quyền lợi ở Lô 2913B và Lô 2912 ở Namibia; trao giấy phép thăm dò ngoài khơi mới ở Suriname; ra mắt công nghệ cải tiến dưới biển để tách và tái bơm khí giàu CO₂ tại mỏ Mero ở Brazil; thỏa thuận với OMV (CH Áo) để mua lại 50% SapuraOMV, một nhà sản xuất khí độc lập tại Malaysia.

Hạ nguồn: Hoàn tất việc thoái vốn mạng lưới bán lẻ ở Châu Âu cho Công ty tiện lợi Couche-Tard (Canada) với giá khoảng 3,8 tỷ USD; bán cho Prax Group (Vương quốc Anh) cổ phần thiểu số tại nhà máy lọc dầu Natref ở Nam Phi

LNG tích hợp: Vận hành trạm tái hóa khí nổi LNG tại Cảng Le Havre (CH Pháp); gia hạn quan hệ đối tác với Oman LNG thêm 10 năm và với Qalhat LNG thêm 5 năm

Điện tích hợp

Tại Hoa Kỳ: Mua lại 1,5 GW công suất phát điện linh hoạt ở tiểu bang Texas; dự án Energy One đã trao hợp đồng 25 năm để cung cấp 1,4 GW điện tái tạo cho tiểu bang New York và Attentive Energy Two đã trao hợp đồng 20 năm để cung cấp 1,3 GW điện tái tạo cho tiểu bang New Jersey (Hoa Kỳ); ký kết với LyondellBasell (Hà Lan) về hợp đồng mua bán điện 15 năm.

Tại Châu Âu: Mua lại Quadra Energy, công ty tổng hợp năng lượng tái tạo của CHLB Đức; mua lại Kyon Energy, nhà phát triển bộ lưu trữ pin hàng đầu của CHLB Đức; bán một phần vốn sở hữu trang trại điện gió xuống còn chiếm 25,5% trang trại gió ngoài khơi Seagreen (Vương quốc Anh) với trị giá 689 triệu USD, mức sở hữu tương tự như công ty dầu khí PTTEP (Bangkok, Thái Lan): 25,5%; mở rộng hợp tác với European Energy Development Ltd (Vương quốc Anh) để phát triển năng lượng điện gió ngoài khơi ở ba quốc gia vùng Bắc Âu; mua lại 200 địa điểm sạc công suất cao từ công ty Wenea (Tây Ban Nha); mua lại ba công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực điện như một phần của chương trình TotalEnergies On.

Sản xuất

Sản lượng hydrocarbon là 2.462 nghìn thùng dầu tương đương mỗi ngày trong Q4/2023, giảm 1% so với quý trước. Quý 4/2023 được hưởng lợi từ tăng trưởng sản xuất LNG, điều này bù đắp một phần cho việc thanh lý tài sản mỏ dầu cát ở Canada có hiệu lực trong quý này.

Sản lượng hydrocarbon là 2.483 nghìn thùng dầu tương đương mỗi ngày vào năm 2023, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái (không bao gồm sản lượng công ty Novatek-CHLB Nga) và bao gồm:

+4% do khởi nghiệp và tăng cường, bao gồm Johan Sverdrup Giai đoạn 2 ở Na Uy, Mero 1 ở Brazil, Ikike ở Nigeria, Lô 10 ở Oman và Absheron ở Azerbaijan,

+1% do điều kiện an ninh được cải thiện ở Nigeria và Libya,

+1% do lượng bảo trì theo kế hoạch thấp hơn và ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, bao gồm cả tại mỏ Kashagan ở Kazakhstan,

+ Hiệu ứng danh mục đầu tư -1% liên quan đến việc hết giấy phép hoạt động Bongkot ở Thái Lan, rời khỏi dự án Termokarstovoye ở CHLB Nga, bán tài sản dầu cát ở Canada và rút tiền có hiệu lực khỏi Myanmar song được bù đắp một phần bởi việc gia nhập các lĩnh vực sản xuất của SARB Umm Lulu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Sépia và Atapu ở Brazil, Ratawi ở Iraq, và sự tham gia ngày càng tăng vào các trang trại Waha ở Libya,

+ 3% do mỏ khí đốt tự nhiên bị sụt giảm.

LNG tích hợp

Sản lượng hydrocarbon cho LNG (không bao gồm dự án Công ty Novatek) đã tăng 7% so với quý trước, phản ánh số lần ngừng hoạt động ngoài kế hoạch đã giảm. Trong cả năm 2023, sản lượng hydrocarbon cho LNG (không bao gồm Công ty Novatek) đã tăng 9% so với năm 2022 do nguồn cung cho NLNG Ltd., ở Nigeria tăng và lượng mỏ dầu khí Ichthys LNG sẵn có ở Úc và Snøvhit ở Na Uy cao hơn.

Trong Q4/2023, doanh số bán LNG tăng 13% so với quý trước, chủ yếu do sản lượng cao hơn và khối lượng giao ngay cao hơn.

Trong cả năm 2023, doanh số bán LNG giảm 8% so với năm 2022, chủ yếu do khối lượng giao ngay thấp hơn liên quan đến nhu cầu thấp hơn ở Châu Âu do thời tiết mùa đông ôn hòa hơn và lượng tồn kho cao.

Thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh bằng LNG tích hợp là 1.456 triệu USD trong quý 4 năm 2023, tăng 8% so với quý trước, phản ánh sự biến động của giá cả và khối lượng sản xuất. Trong cả năm 2023, thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh bằng LNG tích hợp là 6.200 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái (không bao gồm Novatek), chủ yếu là do môi trường đặc biệt vào năm 2022 liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu do Nga-Ukraine gây ra. xung đột.

Dòng tiền từ hoạt động không bao gồm vốn lưu động (CFFO) cho LNG tích hợp là 1.763 triệu USD trong quý 4 năm 2023, tăng 7% so với quý trước, phản ánh sự biến động của giá cả và khối lượng sản xuất.

CFFO LNG tích hợp đã giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái (không bao gồm Novatek), chủ yếu là do giá LNG thấp hơn được bù đắp một phần nhờ tỷ suất lợi nhuận cao thu được vào năm 2022 đối với các chuyến hàng LNG được giao vào năm 2023.

Điện tích hợp

Sản lượng điện ròng là 8,0 TWh trong Q4/2023, giảm 10% so với quý trước do sản lượng CCGT thấp hơn. Trong cả năm 2023, sản lượng điện ròng là 33,4 TWh, tăng 1% so với cùng kỳ do sản lượng điện thấp hơn từ công suất linh hoạt, có tỷ lệ sử dụng đặc biệt vào năm 2022 do cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu, được bù đắp nhiều hơn bằng tốc độ tăng trưởng sản xuất điện từ năng lượng tái tạo có liên quan đến việc tích hợp 100% Total Eren và đóng góp từ Clearway (Hoa Kỳ) và Casa dos Ventos (Brazil).

Tổng công suất phát điện tái tạo lắp đặt đạt hơn 22 GW vào cuối Q4/2023, tăng hơn 2 GW so với quý trước, bao gồm 1,3 GW được lắp đặt tại Công ty năng lượng mặt trời Clearway (tiểu bang California, Hoa Kỳ) và 0,5 GW từ việc thành lập liên doanh 50/50 mới với AGEL (Ấn Độ). Trong năm 2023, tổng công suất lắp đặt năng lượng tái tạo đã tăng gần 6 GW.

Thu nhập hoạt động ròng đã điều chỉnh của điện tích hợp là: 527 triệu USD trong Q4/2023, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4% so với quý trước nhờ hiệu quả hoạt động của danh mục điện tích hợp; 1,853 tỷ USD vào năm 2023, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái, thể hiện hiệu quả hoạt động của mô hình kinh doanh tích hợp dọc theo chuỗi giá trị năng lượng: năng lượng tái tạo, CCGT, giao dịch và tiếp thị B2B & B2C.

Dòng tiền tích hợp từ hoạt động kinh doanh không bao gồm vốn lưu động (CFFO) là: 705 triệu USD trong Q4/2023, tăng 61% theo năm và 37% theo quý, do quý 4 được hưởng lợi nhiều hơn từ việc phân phối cổ tức từ các công ty liên kết vốn cổ phần; 2,152 tỷ USD vào năm 2023, gấp hơn hai lần CFFO năm 2022, trong đó tất cả các phân đoạn của chuỗi giá trị đều góp phần tăng trưởng.

Hạ nguồn (Tinh chế-Hóa chất và Tiếp thị-Dịch vụ)

Chế biến thông lượng là: Giảm 7% so với quý trước chủ yếu do hoạt động quay vòng tại Satorp (thuộc Saudi Aramco) và Antwerp (Vương quốc Bỉ) và việc khởi động lại dần dần nhà máy lọc dầu Port Arthur (Hoa Kỳ); giảm 2% so với cùng kỳ năm 2023 chủ yếu do tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu thấp hơn một chút phản ánh lịch trình quay vòng chính trong năm.

Sản xuất hóa dầu là: Giảm 16% so với quý trước đối với monome và 8% đối với polyme do nhu cầu hóa chất yếu, chủ yếu ở Châu Âu ảnh hưởng đến tỷ lệ sử dụng máy nghiền hơi; giảm 2% so với cùng kỳ năm 2023 đối với monome và 9% đối với polyme vì những lý do tương tự, trong đó monome được bù đắp một phần nhờ sự phát triển mạnh mẽ của việc sử dụng ethane bị nứt do nhiệt thông qua việc sử dụng hơi nước trong dãy lò nhiệt phân để tạo ra hydrocacbon nhẹ hơn ở Port Arthur (Hoa Kỳ).

Thu nhập hoạt động ròng được điều chỉnh từ lọc dầu và hóa chất: 633 triệu USD trong Q4/2023, giảm 55% theo tuần do lợi nhuận lọc dầu thấp hơn, hoạt động quay vòng tại Satorp ở Ả Rập Xê-út, nhà máy lọc dầu Port Arthur (Hoa Kỳ) và tại nhà máy lọc dầu Antwerp (Vương quốc Bỉ), và nhu cầu hóa dầu yếu, đặc biệt là ở châu Âu; 4,654 tỷ USD trong cả năm 2023, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước do lợi nhuận lọc dầu và sản lượng lọc dầu giảm.

Dòng tiền mặt từ hoạt động không bao gồm vốn lưu động (CFFO): 1,173 tỷ USD trong Q4/2023, giảm 28% theo tuần tự vì những lý do tương tự như trên, mặc dù được bù đắp một phần bằng cổ tức nhận được từ các công ty liên kết vốn trong Q4/2023; 5,853 tỷ USD trong cả năm 2023, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái vì những lý do tương tự.

Tiếp thị và dịch vụ

Doanh số bán các sản phẩm dầu mỏ giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 và 6% trong cả năm 2023 do nhu cầu công nghiệp và thương mại thấp hơn, chủ yếu ở Châu Âu và việc loại bỏ 50% hoạt động kinh doanh phân phối nhiên liệu ở Ai Cập song được bù đắp một phần nhờ sự phục hồi của ngành hàng không.

Thu nhập hoạt động ròng đã điều chỉnh của lĩnh vực tiếp thị thị trường và dịch vụ là 306 triệu USD trong Quý 4 và 1,458 tỷ USD cho cả năm 2023, giảm lần lượt 8% và 6% so với cùng kỳ năm ngoái do doanh thu thấp hơn.

Dòng tiền từ hoạt động không bao gồm vốn lưu động (CFFO) giảm 3% so với cùng kỳ xuống còn 519 triệu USD trong Q4/2023 và giảm 2% so với cùng kỳ xuống còn 2,318 tỷ USD trong cả năm 2023.

Kết quả sản xuất kinh doanh TotalEnergies

Thu nhập hoạt động thuần đã điều chỉnh từ các mảng kinh doanh: 5,724 tỷ USD trong Q4/2023, chủ yếu là so với 6,808 tỷ USD trong Q3/2023 do giá dầu thấp hơn và lợi nhuận lọc dầu; 25,107 triệu USD vào năm 2023 so với 38,475 tỷ USD vào năm 2022 do giá dầu khí thấp hơn và tỷ suất lợi nhuận lọc dầu thấp hơn so với môi trường đặc biệt vào năm 2022.

Thu nhập ròng đã điều chỉnh (Tỷ trọng tổng năng lượng): Thu nhập ròng được điều chỉnh của TotalEnergies là 5,226 tỷ USD trong Q4/2023 so với 6.453 triệu USD trong Q3/2023 cũng vì những lý do tương tự.

Các điều chỉnh đối với thu nhập ròng là 163 triệu USD trong Q4/2023, bao gồm chủ yếu: Thu được 1,8 tỷ USD từ việc bán tài sản, bao gồm việc bán mạng lưới bán lẻ ở CHLB Đức và tài sản ở Canada; 1,0 tỷ USD liên quan đến suy giảm tài sản, chủ yếu liên quan đến tài sản thượng nguồn đã đáo hạn ở Congo và ảnh hưởng thời gian của thuế tại Al Shaheen ở Qatar; 0,3 tỷ USD do ảnh hưởng của hàng tồn kho và ảnh hưởng của những thay đổi về giá trị hợp lý; 0,6 tỷ USD trong các điều chỉnh khác, chủ yếu liên quan đến sự mất giá của đồng peso Argentina và đóng góp thu nhập cận biên CCGT ở CH Pháp.

Trong cả năm 2023, các mặt hàng trên có giá trị lên tới 1,792 tỷ USD, bao gồm chủ yếu là: Thu được 2,0 tỷ USD từ việc bán tài sản, bao gồm việc bán mạng lưới bán lẻ ở CHLB Đức và tài sản ở Canada; 2,2 tỷ USD liên quan đến suy giảm tài sản, chủ yếu liên quan đến tài sản thượng nguồn ở Kenya và tài sản thượng nguồn trưởng thành ở Congo, cũng như Al Shaheen ở Qatar do ảnh hưởng của thuế khóa, dự án gió ngoài khơi Yunlin ở Đài Loan-Trung quốc, các dự án thoái vốn của Naphtachimie (CH Pháp) cho đến Công ty hóa chất INEOS (Vương quốc Anh) và nhà máy lọc dầu Natref ở Nam Phi, cũng như danh mục khách hàng liên quan đến thiện chí từ các hoạt động tiếp thị khí đốt và năng lượng ở Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha và CH Pháp; 0,7 tỷ USD do ảnh hưởng của hàng tồn kho và ảnh hưởng của những thay đổi về giá trị hợp lý; 0,9 tỷ USD cho các điều chỉnh khác, đáng chú ý là việc đánh giá lại cổ phần nắm giữ trước đây của Total Eren, sự mất giá của đồng peso Argentina, đóng góp thu nhập cận biên CCGT ở CH Pháp và đóng góp đoàn kết đặc biệt của châu Âu.

Thuế suất trung bình của TotalEnergies: 37,7% trong Q4/2023 so với 33,4% trong Q3/2023, chủ yếu liên quan đến việc thanh lý tài sản dầu cát của Canada và tỷ trọng tương đối cao hơn của tài sản dự án Biển Bắc bị đánh thuế cao trong thăm dò và sản xuất; 37,5% vào năm 2023 so với 40,9% vào năm 2022, chủ yếu là do tỷ trọng tương đối của thăm dò và sản xuất trong kết quả của TotalEnergies thấp hơn, phù hợp với diễn biến của giá dầu và khí đốt.

Lãi ròng pha loãng đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu: 2,16 USD trong Q4/2023, dựa trên 2,387 tỷ cổ phiếu pha loãng trung bình có trọng số so với 2,63 USD trong Q3/2023; 9,40 USD vào năm 2023, dựa trên 2,434 tỷ cổ phiếu pha loãng trung bình có trọng số, so với 13,94 USD vào năm 2022. Tính đến ngày 31/12/2023, số lượng cổ phiếu bị pha loãng là 2,373 tỷ cổ phiếu. Thực thi một phần trong chính sách hoàn trả lại cho cổ đông của mình, TotalEnergies đã mua lại: 43,7 triệu cổ phiếu sẽ bị hủy trong Q4/2023 với giá 2,9 tỷ USD; tổng cộng 142,6 triệu cổ phiếu bị hủy bỏ vào năm 2023 với giá 9,0 tỷ USD.

Mua bán lại tài sản

Mua lại: 698 triệu USD trong Q4/2023, chủ yếu liên quan đến mảng năng lượng tích hợp, bao gồm việc thành lập một liên doanh mới với AGEL ở Ấn Độ và mua lại 50% Rönesans Enerji ở Thổ Nhĩ Kỳ; 6,428 tỷ USD vào năm 2023, chủ yếu liên quan đến các hạng mục trên, cũng như việc mua lại 70,4% còn lại của Total Eren, 20% lãi suất trong nhượng quyền SARB và Umm Lulu ở UAE, mua lại 6,25% cổ phần trong dự án NFE LNG và 9,375% trong dự án NFS LNG ở Qatar và 34% cổ phần trong liên doanh với Casa dos Ventos ở Brazil.

Thoái vốn: 6.102 triệu USD trong Q4/2023, chủ yếu là do bán tài sản ở Canada cho ConocoPhillips và Suncor cũng như bán mạng lưới bán lẻ ở CHLB Đức cho Alimentation Couche-Tard; 7,717 tỷ USD vào năm 2023, do các khoản trên cũng như việc bán 40% tiền lãi trong Lô 20 ở Angola và một phần trang trại trong dự án gió ngoài khơi các tiểu bang New York và New Jersey ở Hoa Kỳ.

Dòng tiền ròng của TotalEnergies: 7,765 tỷ USD trong Q4/2023 so với 4,249 tỷ USD trong Quý 3 trước đó, phản ánh mức 840 triệu USD sụt giảm trong CFFO được bù đắp nhiều hơn bằng khoản đầu tư ròng 4,356 tỷ USD, phản ảnh mức giảm 735 triệu USD vào Q4/2023; 19,109 tỷ USD vào năm 2023 so với 29,426 tỷ USD vào năm 2022, phản ánh mức giảm 9,783 tỷ USD trong CFFO và khoản đầu tư ròng tăng 534 triệu USD lên mức 16,837 tỷ USD vào năm 2023.

Dòng tiền ròng từ hoạt động kinh doanh năm 2023 là: 40,679 tỷ USD so với CFFO là 35,946 tỷ USD, phản ánh sự thay đổi tích cực từ việc giải phóng vốn lưu động là 4,8 tỷ USD, trong đó khoảng 2 tỷ USD có liên quan đến các biến động nợ tài chính đặc biệt, chủ yếu là do thay đổi khí đốt và hệ thống bồi thường giới hạn giá điện ở CH Pháp cũng như việc chuyển nhượng mạng lưới bán lẻ ở CHLB Đức cho Alimentation Couche Tard.

Triển vọng

Vào đầu năm 2024, giá dầu Brent đang giao dịch dao động quanh mức 80 USD/thùng trong môi trường kinh tế không chắc chắn. Các thị trường dầu mỏ một mặt đang phải đối mặt với căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông, mặt khác, tăng trưởng sản xuất ngoài OPEC được cân bằng bởi chính sách của OPEC+. Theo IEA, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 1,2 Mb/ngày vào năm 2024, phù hợp với tốc độ tăng trưởng nhu cầu trung bình hàng năm trong giai đoạn 2000-2023 là 1,2%/năm.

Thị trường LNG sẽ tiếp tục căng thẳng do dự kiến ​​việc bổ sung công suất LNG vào năm 2024 (2%) là rất hạn chế và nhu cầu ngày càng tăng do giá LNG giảm. TotalEnergies kỳ vọng doanh số bán LNG đạt trên 40 triệu tấn trong năm. Do sự biến động của giá dầu thô và khí đốt trong những tháng gần đây và hiệu ứng trễ trong công thức giá, TotalEnergies dự báo giá bán LNG trung bình sẽ ổn định ở khoảng 10 USD/Mbtu trong quý đầu tiên năm 2024.

Sản lượng hydrocarbon dự kiến ​​trong Q1/2024 sẽ trên 2,4 Mboe/ngày do khởi động dự án Mero 2 ở Brazil và việc thanh lý tài sản thượng nguồn ở Canada có hiệu lực trong Q4/2023. Trong năm 2024, TotalEnergies dự báo sản lượng hydrocarbon sẽ tăng 2% so với năm 2023 ngoại trừ dự án ở Canada. Hoạt động sản xuất sẽ được hưởng lợi từ một số dự án khởi nghiệp bổ sung, bao gồm Tyra ở Đan Mạch và Anchor ở Hoa Kỳ.

Tỷ lệ sử dụng lọc dầu cả năm dự kiến ​​sẽ tăng lên trên 85% vào năm 2024 mà không có kế hoạch thay đổi lớn nào.

Động lực tiếp tục tăng trưởng trong ngành năng lượng tích hợp vào năm 2024 với dòng tiền trước vốn lưu động (CFFO) được dự báo sẽ tăng lên từ 2,5 đến 3 tỷ USD. Sự gia tăng này được hỗ trợ bởi mức tăng sản lượng điện ròng lên hơn 45 TWh trong bối cảnh tổng công suất lắp đặt năng lượng tái tạo tăng gần 6 GW lên mức 28 GW.

Trong năm 2024, TotalEnergies dự báo ​​đầu tư ròng khoảng 17-18 tỷ USD, trong đó 5 tỷ USD dành riêng cho năng lượng tích hợp.

Tự tin vào các yếu tố cơ bản vững chắc của TotalEnergies, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2024, Hội đồng Quản trị TotalEnergies đã xác nhận chính sách hoàn trả cho cổ đông vào năm 2024 nhắm mục tiêu chi trả CFFO trên 40%, kết hợp với việc tăng cổ tức tạm thời từ 6,8% lên €0,79/cổ phiếu và chi 2 tỷ USD mua lại cổ phiếu trong quý đầu tiên năm 2024, phù hợp với các ưu tiên phân bổ dòng tiền sau: Cổ tức thông thường bền vững qua các chu kỳ, không bị cắt giảm trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và mức tăng cổ tức được hỗ trợ bởi tăng trưởng dòng tiền cơ bản; đầu tư để hỗ trợ chiến lược cân bằng giữa các nguồn năng lượng khác nhau; duy trì bảng cân đối kế toán vững mạnh; mua lại cổ phiếu để chia sẻ dòng tiền dư thừa được tạo ra ở mức giá cao./.

TotalEnergies đóng cửa các cơ sở xử lý dầu thô ở Texas

TotalEnergies đóng cửa các cơ sở xử lý dầu thô ở Texas

Reuters dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, nhà máy lọc dầu của TotalEnergies ở Port Arthur, Texas, đã buộc phải đóng cửa hai đơn vị chưng cất dầu thô và hai đơn vị chưng cất chân không do đơn vị sản xuất xăng gặp trục trặc.

Tuấn Hùng

Total Energies