TotalEnergies đóng cửa các cơ sở xử lý dầu thô ở Texas

10:15 | 15/01/2024

|
(PetroTimes) - Reuters dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, nhà máy lọc dầu của TotalEnergies ở Port Arthur, Texas, đã buộc phải đóng cửa hai đơn vị chưng cất dầu thô và hai đơn vị chưng cất chân không do đơn vị sản xuất xăng gặp trục trặc.
TotalEnergies đóng cửa các cơ sở xử lý dầu thô ở Texas

Theo nguồn tin của Reuters, sau sự cố tại nhà máy sản xuất xăng xúc tác chất lỏng (FCC) tại nhà máy lọc dầu công suất 238.000 thùng mỗi ngày, nhà máy này đã đóng cửa hai cơ sở chưng cất dầu thô và hai cơ sở chưng cất chân không vào ngày 11/1. Những đơn vị này chuyển đổi dầu thô thành nguyên liệu đầu vào cho tất cả các đơn vị khác tại nhà máy lọc dầu.

Hồi đầu tuần trước, các nguồn thạo tin với hoạt động của nhà máy lọc dầu nói với Reuters rằng đơn vị chưng cất dầu thô nhỏ tại nhà máy lọc dầu này đang hoạt động ở mức sản lượng giảm.

Nhà máy cracker xúc tác chất lỏng 2 (FCC-2) sản xuất xăng công suất 76.000 thùng/ngày tại nhà máy lọc dầu tiếp tục hoạt động với công suất giảm. TotalEnergies đã tiến hành đại tu kéo dài ba tháng tại FCC-2 và hoàn thành vào cuối tháng 11.

Đến giữa tháng 12 năm 2023, cơ sở chưng cất dầu thô nhỏ vẫn đóng cửa ba tuần sau khi quá trình đại tu hoàn tất, các nguồn thạo tin về hoạt động của nhà máy lọc dầu nói với Reuters vào thời điểm đó.

Tuần trước, TotalEnergies đã thông báo cho Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) vào hôm 11/1 rằng sự cố ở nhà máy sản xuất xăng bắt đầu vào chiều trước đó. Trong thời gian này, việc sử dụng và sản xuất hơi nước đã giảm. Trong cùng thông báo gửi cơ quan môi trường, TotalEnergies cho biết FCC-2 đã trở lại hoạt động bình thường.

Port Arthur là một trong những giàn khoan hóa dầu và lọc dầu lớn nhất của TotalEnergies. Để mở rộng quy mô hoạt động hóa dầu tại Mỹ và giành thêm thị phần, TotalEnergies đã đầu tư vào năm 2017 để tăng đáng kể năng lực sản xuất ethylene bằng cách sử dụng ethane dồi dào và giá rẻ của Mỹ.

Cơ sở Port Arthur có công suất lọc dầu là 185.000 thùng/ngày. Khu phức hợp này còn có đơn vị cracker hơi nước công suất 1 triệu tấn/năm thông qua liên doanh với BASF.

Bình An