Sát thủ vô hình đang cản trở dự án Nord Stream 2

11:00 | 27/07/2020

|
Công việc xây dựng dự án đường ống Nord Stream 2 đã bị đình chỉ ở biển Baltic do các tuyến đường ống đang thi công nằm vào khu vực đẻ trứng của cá tuyết.
sat thu vo hinh dang can tro du an nord stream 2
Tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga

Việc xây dựng Nord Stream 2 đang bị đình trệ ở biển Baltic, do khu vực đặt ống đang ở khu vực cá tuyết trong mùa đẻ trứng, theo đài phát thanh truyền hình Bắc Đức (NDR).

Chính quyền Đan Mạch trên thực tế đã cấm nhà thầu Nord Stream 2 nối lại công việc cho đến cuối tháng 9/2020, vì lý do bảo vệ môi trường.

Tuyến đường ống thực tế đang đi vào khu vực được coi là phù hợp để cá tuyết sinh sản, phía đông nam đảo Bornholm. Tàu Akademik Cherskiy của Nga, được điều đến thể thay thế nhà thầu của Thụy Sĩ rút đi do lệnh trừng phạt của Mỹ, do đó phải neo gần đảo Rügen gần đó. Mùa cá tuyết đẻ trứng ở biển Baltic được cho là bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 8.

Đan Mạch là quốc gia cuối cùng đưa ra phê duyệt cho việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, vào tháng 10/2019.

Chính phủ Đan Mạch đã cảnh báo nhà thầu Nord Stream 2 về nguy cơ chạm phải bom mìn dưới biển Baltic còn sót lại từ thời chiến tranh. Cho đến tháng 7/2020, chỉ những tàu có hệ thống neo đậu động mới được phép tham gia đặt ống, những tàu có neo thả xuống đáy biển được coi là nguy hiểm.

Dự án Nord Stream 2 liên quan đến việc xây dựng một đường ống dẫn khí dài 1.230 km giữa bờ biển Nga và Đức, đi qua đáy biển Baltic trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch. Sau khi hoàn thành, đường ống sẽ có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Vào ngày 15/7/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra các khuyến nghị trừng phạt đường ống Nord Stream 2 theo luật CAATSA. Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi biện pháp này là "một tín hiệu rõ ràng cho các công ty tham gia vào các dự án". "Hãy rút khỏi ngay lập tức hoặc sẽ bị trừng phạt", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, tố cáo rằng Washington đã dùng đến "áp lực chính trị để cạnh tranh không lành mạnh", theo bà, đây là minh chứng cho "sự yếu kém của hệ thống Mỹ".

sat thu vo hinh dang can tro du an nord stream 2Đan Mạch cho phép tàu Akademik Chersky đặt ống cho Nord Stream-2 vào vùng biển nước này
sat thu vo hinh dang can tro du an nord stream 2Còn những ai đang ngáng đường dự án Nord Stream 2 của Nga?
sat thu vo hinh dang can tro du an nord stream 2Đức miễn trừ cho Nord Stream 2 khỏi chỉ thị khí đốt của EU
sat thu vo hinh dang can tro du an nord stream 2Ukraine cảnh báo Đức về Dòng chảy phương Bắc 2
sat thu vo hinh dang can tro du an nord stream 2Nga sẽ tự hoàn thành nốt Nord Stream 2

Nh.Thạch

AFP