Đức miễn trừ cho Nord Stream 2 khỏi chỉ thị khí đốt của EU

18:32 | 23/05/2020

|
Trong 20 năm tới, một phần đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc 2) trên lãnh thổ Đức sẽ được miễn trừ khỏi các quy tắc của chỉ thị khí đốt châu Âu, nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream AG cho biết ngày 22/5.
duc mien tru cho nord stream 2 khoi chi thi khi dot cua eu
Đường ống Nord Stream 2 tại Đức

Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (BNA) đã miễn trừ Stream Nord khỏi các quy tắc của chỉ thị khí đốt châu Âu trên lãnh thổ Đức trong 20 năm, nhà điều hành đường ống khí đốt Nord Stream AG cho biết.

Sự miễn trừ áp dụng cho phần đường ống dẫn khí nằm trên lãnh thổ Đức (bao gồm cả lãnh hải và đất liền) và có hiệu lực trong 20 năm, tính từ ngày 12/12/2019.

Các quy định mới của EU về vận tải khí đốt được thông qua vào năm 2019 áp đặt các quy tắc thị trường chung đối với các đường ống khí đốt từ một quốc gia bên ngoài EU và vượt qua khối này, với mục đích minh bạch giá cả, tiếp cận cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và sự tách biệt các hoạt động giữa các nhà cung cấp và quản lý.

Trước đó vào ngày 20/5, công ty thăm dò và khai thác dầu khí Wintershall Dea của Đức tuyên bố đã thực hiện khoản thanh toán cuối cùng, qua đó thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án Nord Stream 2.

Nord Stream 2 là tên của một dự án đường ống dẫn khí dài 1.230 km, sẽ nối bờ biển Nga với Đức dưới đáy biển Baltic. Hai đường ống của dự án phải đi qua lãnh hải và các vùng đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Vào tháng 12/2019, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 khi thông qua ngân sách Quốc phòng cho năm tài khóa 2020. Tập đoàn Allseas của Thụy Sĩ, tham gia lắp đặt đường ống dẫn khí, sau đó buộc phải dừng thi công và thu hồi thuyền rải ống cho dự án Nord Stream 2 do sợ bị trừng phạt.

Vào giữa tháng 5, Bloomberg cho biết việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 sẽ sớm bước vào giai đoạn cuối.

duc mien tru cho nord stream 2 khoi chi thi khi dot cua euTư pháp châu Âu bác bỏ kháng cáo của Nord Stream 2
duc mien tru cho nord stream 2 khoi chi thi khi dot cua euĐại sứ Đức tại Nga: Dự án Nord Stream 2 rất có triển vọng
duc mien tru cho nord stream 2 khoi chi thi khi dot cua euBa Lan xây đường ống dẫn khí cắt ngang Nord Stream 2
duc mien tru cho nord stream 2 khoi chi thi khi dot cua euUkraine kêu gọi ngăn chặn việc hoàn thành xây dựng đường ống Nord Stream 2

Nh.Thạch

AFP