Đan Mạch cho phép tàu Akademik Chersky đặt ống cho Nord Stream-2 vào vùng biển nước này

10:17 | 07/07/2020

|
Đan Mạch mới đây đã cho phép các tàu đặt đường ống mới vào vùng biển nước này để hoàn thiện nốt phần còn lại của dự án Nord Stream-2.
dan mach cho phep tau dat ong nord stream 2 vao vung bien nuoc nay
Tàu đặt ống Akademik Chersky

Hãng thông tấn TASS ngày 6/7 đưa tin, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) vừa quyết định cho phép các tàu đặt đường ống mới của dự án Nord Stream-2 được phép đi vào vùng biển nước này và thực hiện việc lắp đặt.

Nhà điều hành Nord Stream-2 cho biết, DEA cho phép các tàu có định vị được hoạt động ở phần chưa hoàn thành của đường ống khí Nord Stream-2 nằm tại phía đông nam đảo Bornholm.

Nhà điều hành dự án dẫn thông tin từ cơ quan cấp phép Đan Mạch cho hay: "Đan Mạch có nghĩa vụ cho phép xây dựng các đường ống vận chuyển có tính đến an toàn, tài nguyên và môi trường".

Như vậy, động thái của Đan Mạch đã mở đường cho tàu đặt đường ống của Gazprom là Akademik Chersky (Viện sĩ Chersky) được phép hoàn thiện nốt phần dang dở của dự án. Cho tới nay, dường như không có bất kỳ nỗ lực nào có thể ngăn chặn dự án này hoàn thiện.

Tàu Akademik Chersky thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom hiện đã được đăng ký vào Quỹ đầu tư ngắn hạn (STIF) hoạt động ở Nga. Điều này sẽ cho phép Nga hoàn thành đường ống mà không bị các biện pháp trừng phạt về tài chính, kinh tế của Mỹ tác động.

Trước đó, giới chức Đan Mạch trì hoãn cấp phép cho tàu của Gazprom được thực hiện việc lắp đặt phục vụ dự án được cho là chịu sức ép lớn từ Mỹ, nhằm ngăn đường ống dẫn khí đốt từ Nga được thông dòng.

Hồi tháng 6 vừa qua, tờ báo Đức Die Welt cho rằng, dự án Nord Stream-2 dường như không thể bị ngăn cản.

Tờ Die Welt khi đó viết: "Thủy thủ đoàn tàu đặt ống Akademik Chersky đã chuẩn bị hoàn thành một sứ mệnh có ý nghĩa chính trị là đặt đoạn cuối cùng của đường ống Nord Stream-2 dọc theo đáy biển Baltic. Khí đốt sẽ chảy từ Nga sang Đức thông qua đường ống này".

Bình An

TASS