Ngành dầu mỏ Iran chuẩn bị hoạt động hết công suất

17:27 | 07/12/2020

|
(PetroTimes) - Chính phủ Iran đã giao nhiệm vụ cho Bộ Dầu mỏ chuẩn bị cho các cơ sở dầu thô của nước này hoạt động hết công suất trong vòng 3 tháng tới, truyền thông nhà nước cho biết hôm 6/12, trước khả năng Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức.
Ngành dầu mỏ Iran chuẩn bị hoạt động hết công suất

Theo các phương tiện truyền thông chính thức, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran đang xuất khẩu hơn 2 triệu thùng mỗi ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc khác vào năm 2018 và một lần nữa áp đặt các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Iran khi làm giảm mạnh xuất khẩu dầu của nước này.

Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, cho biết ông sẽ quay trở lại hiệp ước năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu Tehran trở lại "tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân".

Ông Hassan Rouhani hôm Chủ nhật cho biết đất nước của ông đang chuẩn bị cho việc tăng nhanh sản lượng dầu của mình, theo hãng tin IRNA.

IRNA dẫn lời ông Hassan Rohani cho biết: “Bộ Dầu mỏ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho các cơ sở vật chất của ngành dầu khí hoạt động hết công suất trong 3 tháng tới”.

Ước tính Iran hiện xuất khẩu dưới 300.000 thùng dầu mỗi ngày, so với mức đỉnh 2,8 triệu vào năm 2018.

Bán dầu tịch thu của Iran, Mỹ thu được hơn 40 triệu USDBán dầu tịch thu của Iran, Mỹ thu được hơn 40 triệu USD
Mỹ đưa Bộ trưởng Dầu mỏ Iran vào danh sách trừng phạtMỹ đưa Bộ trưởng Dầu mỏ Iran vào danh sách trừng phạt
Mỹ thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt ngành dầu mỏ IranMỹ thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt ngành dầu mỏ Iran
Iran tăng cường khai thác tại các mỏ dầu sở hữu chung với IraqIran tăng cường khai thác tại các mỏ dầu sở hữu chung với Iraq

Nh.Thạch

AFP