Iran tăng cường khai thác tại các mỏ dầu sở hữu chung với Iraq

15:29 | 16/09/2020

|
(PetroTimes) - Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh mới đây cho biết nước này đã tăng sản lượng khai thác dầu từ các mỏ ở phía tây nam sở hữu chung với Iraq lên 400.000 thùng/ngày, từ mức 70.000 thùng/ngày trong 7 năm qua.
iran-tang-cuong-khai-thac-tai-cac-mo-dau-so-huu-chung-voi-iraq

Các mỏ dầu ở Karoun mà Iran sở hữu chung với Iraq, bao gồm 5 mỏ: Bắc Azadegan, Nam Azadegan, Bắc Yaran, Nam Yaran và Yadavaran.

Theo trang Oilprice, Iran có kế hoạch tăng cường sản xuất và xuất khẩu từ cụm mỏ dầu Tây Karoun, ước tính chứa ít nhất 67 tỷ thùng dầu tại chỗ.

Trước đó, trong tháng 8, Iran đã chính thức khởi động giai đoạn đầu tiên của chuỗi vận chuyển của các mỏ dầu Tây Karoun với công suất giao hàng ngày ước đạt 460.000 thùng/ngày dầu thô nặng và 254.000 thùng/ngày dầu thô nhẹ đến các cảng xuất khẩu.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2 của dự án, Iran sẽ có khả năng chuyển hơn 1 triệu thùng dầu thô từ cụm mỏ dầu Tây Karoun.

Được biết, Iran đã ký tổng cộng 13 hợp đồng dầu với 14 công ty trong nước trong tháng 8. Điều này sẽ nâng công suất sản xuất dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo lên 185.000 thùng/ngày.

Các thương vụ kể trên có giá trị 1,78 tỷ USD (1,527 tỷ euro), được Công ty Dầu khí ngoài khơi Iran (IOOC) và Công ty Dầu mỏ Nam Iran (NISOC) trao cho 14 công ty Iran với tư cách là nhà thầu.

Phó Giám đốc Phát triển và Các vấn đề Kỹ thuật tại Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC), Reza Dehghancác nói rằng, hợp đồng mới sẽ tăng cường và duy trì sản lượng dầu ở Iran, vốn được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Hồi tháng 7, Iran đã ký một thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với các công ty trong nước để tăng gấp đôi công suất tại mỏ dầu Azadegan. Tehran kỳ vọng việc tăng sản lượng sẽ thúc đẩy doanh thu từ dầu của nước này thêm 1 nghìn tỷ USD.

Tại mỏ dầu Azadegan, công suất dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong 30 tháng, lên 320.000 thùng/ngày từ 140.000 thùng/ngày ở thời điểm hiện tại.

Bình An