Nga “giám sát 24/24” ảnh hưởng từ xung đột Biển Đỏ lên thị trường năng lượng

16:45 | 10/02/2024

|
(PetroTimes) - Phó Thủ tướng phụ trách Năng lượng Alexander Novak cho biết rằng Nga đang “theo dõi 24/24” ảnh hưởng của các cuộc tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào các tàu buôn ngoài khơi Yemen trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Nga “giám sát 24/24” ảnh hưởng từ xung đột Biển Đỏ lên thị trường năng lượng
Giao thông tại Biển Đỏ bị đảo lộn. Ảnh AFP

Ông Alexander Novak nói với kênh truyền hình Rossiya TV 24: “Điều quan trọng là phải liên tục theo dõi tình hình hiện tại để có thể đưa ra quyết định chung bất cứ lúc nào nhằm điều chỉnh các hành động chung của chúng ta, cũng như điều chỉnh và cân bằng thị trường”.

Ông Novak nhấn mạnh sự “căng thẳng” gần đây ở Biển Đỏ, cũng như ở Gaza kể từ đầu tháng 10/2023, đã “thay đổi đáng kể quan hệ thương mại và chuỗi vận tải”.

Tuy nhiên, theo ông, “điều này ảnh hưởng đến cả chi phí vận chuyển hàng hóa lẫn tình trạng thiếu tàu chở dầu” hiện có.

Mặc dù Phó Thủ tướng Nga vẫn mô tả tình hình giá năng lượng toàn cầu là “ổn định”, nhưng ông cũng cho biết mình sẵn sàng phối hợp với cuộc họp của các nhà xuất khẩu dầu lớn trong OPEC+ để “đưa ra quyết định” trong trường hợp có biến động đột ngột, “nếu cần thiết”.

Khoản lợi tài chính từ việc bán hydrocarbon của nước này rất quan trọng đối với nền kinh tế Nga, vốn bị ảnh hưởng bởi nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phiến quân Houthi ở Yemen cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào các tàu hướng tới Israel “đoàn kết” với người Palestine ở Dải Gaza.

Bất chấp các cuộc tấn công này đang cản trở giao thông hàng hải trên Biển Đỏ, phiến quân Houthi đã thông báo vào giữa tháng 1 rằng sẽ đảm bảo “lối đi an toàn” cho các tàu Trung Quốc và Nga trên tuyến đường chiến lược này.

Nhiều quốc gia, dẫn đầu bởi Mỹ (đồng minh chủ chốt của Israel) và Anh, gần đây đã tiến hành các cuộc tấn công vào các địa điểm của Houthi ở Yemen và thành lập liên minh tuần tra vùng biển trong khu vực.

Theo Phòng Vận tải Quốc tế (ICS), 12% thương mại toàn cầu đi qua Biển Đỏ.

Giá dầu toàn cầu đã tăng khoảng 10% kể từ đầu tháng 12/2023.

Do các cuộc tấn công của Houthi, giá bảo hiểm cũng tăng vọt, buộc các công ty vận tải lớn phải điều hướng tàu của họ đến cực nam châu Phi, khiến việc vận chuyển lâu hơn và đắt hơn.

Chiến lược mới của Mỹ tại Biển Đông: Nước cờ mở màn cho một chiến dịch dài hơi?Chiến lược mới của Mỹ tại Biển Đông: Nước cờ mở màn cho một chiến dịch dài hơi?

Bội Nghi

AFP