Mỹ muốn chấm dứt khai thác than ở khu vực sản xuất lớn nhất

18:00 | 18/05/2024

|
(PetroTimes) - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ muốn chấm dứt các nhượng quyền khai thác than mới ở khu vực sản xuất nhiều than nhất nước Mỹ, khiến ngành khai thác mỏ phẫn nộ nhưng được các nhà bảo vệ môi trường ca ngợi.
Mỹ muốn chấm dứt khai thác than ở khu vực sản xuất lớn nhất
Một khu vực khai thác than ở Wyoming, Mỹ. Ảnh AP

Thông báo này là một phần trong chính sách năng lượng của Đảng Dân chủ, hiện đang thúc đẩy Mỹ từ bỏ than đá, một nguồn phát thải CO2 lớn.

Sản lượng than trên đất Mỹ đã giảm hơn 25% kể từ năm 2017 do cạnh tranh với giá khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo.

Chính phủ của Joe Biden cũng tuyên bố áp đặt, từ năm 2032, các quy định mới nghiêm ngặt hơn đối với các nhà máy điện đốt than, yêu cầu loại bỏ gần như toàn bộ lượng khí thải CO2 từ những nhà máy có kế hoạch hoạt động trong thời gian dài nhờ thu giữ carbon. Nếu không thành công, họ sẽ phải đóng cửa.

Biện pháp chấm dứt các nhượng quyền mới liên quan đến một khu vực trải dài từ Montana đến Wyoming, miền bắc nước Mỹ, nơi sản xuất gần một nửa lượng than của Mỹ. Những nhượng bộ hiện tại không bị ảnh hưởng bởi biện pháp này.

Drew Caputo, chủ tịch tổ chức Earthjustice, cho biết: “Đó là một quyết định lớn sẽ cứu sống, bảo vệ môi trường của chúng ta và giảm đáng kể lượng khí thải carbon ở Mỹ”.

Ông nói thêm: “Trong nhiều năm, các nhóm môi trường đã ủng hộ điều này, lập luận rằng chính phủ liên bang không thể dễ dàng cho các công ty khai thác mỏ thuê đất công trong khi bỏ qua những hậu quả đối với sức khỏe cộng đồng”.

Rich Nolan, chủ tịch Hiệp hội Khai thác Quốc gia, một tổ chức vận động hành lang cho ngành khai thác mỏ, đã chỉ trích một biện pháp "làm tổn hại an ninh năng lượng Mỹ" và "gây ra một đòn kinh tế đáng kể cho các bang khai thác mỏ và cộng đồng của họ".

Cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sẽ chứng kiến ông Joe Biden một lần nữa đối đầu với Donald Trump của Đảng Cộng hòa, trong một trận đấu trực tiếp hứa hẹn sẽ rất sít sao. Để giành được lợi thế, Đảng Dân chủ đặc biệt dựa vào hành động về khí hậu của mình để huy động các cử tri trẻ tuổi chống lại đối thủ hoài nghi về khí hậu.

CNPC (Trung Quốc) khoan khai thác thành công tại mỏ khí sâu nhất ở trên đất liềnCNPC (Trung Quốc) khoan khai thác thành công tại mỏ khí sâu nhất ở trên đất liền
Tin thị trường: Ấn Độ đẩy mạnh các biện pháp bình ổn giá dầuTin thị trường: Ấn Độ đẩy mạnh các biện pháp bình ổn giá dầu
Trung Quốc có thể chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa hè nàyTrung Quốc có thể chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa hè này

Anh Thư

AFP