Thấy gì từ kế hoạch khổng lồ về năng lượng xanh của Úc?

09:00 | 18/05/2024

|
(PetroTimes) - Liệu Úc, nhà vô địch thế giới về than và khí đốt, có trở thành cường quốc về năng lượng tái tạo? Trong mọi trường hợp, đây là mục tiêu được chính phủ nêu ra. Để đạt được điều này, Úc đã cam kết chi 23 tỷ USD để phát triển năng lượng xanh vào thứ Ba tuần này, ngày 14/5.
Thấy gì từ kế hoạch khổng lồ về năng lượng xanh của Úc?
Một cơ sở năng lượng tái tạo ở Úc. Ảnh AFP

Hai mươi ba tỷ USD để phát triển các khoáng sản quan trọng, hydro xanh và năng lượng mặt trời là một động lực tài chính mà chính phủ Đảng Lao động của Anthony Albanese đã đưa ra thảo luận trong ngân sách năm 2024 - 2025.

Khoản chi lớn nhất trong lịch sử đất nước dành cho năng lượng ít carbon. Nỗ lực về ngân sách này khẳng định bước ngoặt mà chính phủ mong muốn và đã được khởi xướng vào tháng trước: một mỏ than được chuyển đổi thành trung tâm du lịch và mỏ còn lại thành nhà máy quang điện.

Quốc gia này đã cam kết đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Và họ đang nỗ lực để xanh hóa hoạt động sản xuất điện của mình. Trong mười năm, lượng năng lượng mặt trời và gió đã tăng gấp đôi. Năng lượng tái tạo chiếm gần 40% lượng điện tiêu thụ, nhưng than và khí đốt chiếm 60%. Hai loại hydrocarbon này đang giảm dần trong cơ cấu năng lượng nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong thương mại quôc tế. Cùng với sắt, đây là những sản phẩm xuất khẩu hàng đầu. 75% than, 90% khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được xuất khẩu ra nước ngoài.

Với những hoạt động xuất khẩu này, Úc được xếp hạng trong số những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất. Với 15 tấn CO2 thải ra trên mỗi người dân, đây là quốc gia gây ô nhiễm nhiều nhất sau Qatar và Ả Rập Saudi. Nhiều hơn các cường quốc năng lượng lớn là Mỹ và Nga. Những tài nguyên khoáng sản này đóng một vai trò không cân xứng trong nền kinh tế của Úc.

Tiêu chuẩn kép

Một vai trò mà Úc chưa sẵn sàng từ bỏ. Vào tháng 4, chính phủ đã cảnh báo: sau năm 2050, Úc sẽ tiếp tục xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), ngay cả khi nước này đã đạt được mức trung hòa carbon trên lãnh thổ của mình. Chính phủ thậm chí còn khuyến khích các nhà đầu tư phát triển khai thác các mỏ mới.

Tiêu chuẩn kép với tính trung hòa carbon ở bên trong, gây ô nhiễm ở bên ngoài, không phải là đặc quyền của Úc. Đây cũng triết lý tương tự với Na Uy. Nhà vô địch về ô tô điện, đồng thời cũng là nhà khai thác dầu khí lớn, với tham vọng phát triển hydrocarbon nhiều nhất có thể.

Một ngành công nghiệp xanh thay thế ngành hydrocarbon

Sự chuyển đổi lớn nhất của nền kinh tế kể từ cuộc cách mạng công nghiệp mà chính phủ Úc hứa hẹn được thúc đẩy bởi các cam kết về khí hậu và nhu cầu kinh tế. Úc cần tìm nguồn doanh thu mới và tạo việc làm cho 50.000 người làm việc trong ngành than và khí đốt, chủ yếu là nam giới có tay nghề thấp.

Kim loại xanh, tấm pin mặt trời và hydro xanh là những cơ hội tiềm năng đáng tin cậy vì nhu cầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. Dự án này được phát triển với khẩu hiệu “Một tương lai được tạo ra ở Úc”, cũng là một sự đặt cược táo bạo khi phải đối mặt với Trung Quốc, quốc gia đã và đang tìm cách chèn ép sự cạnh tranh gần như trên toàn thế giới.

Qui định của IMF cản bước các dự án năng lượng xanh ở châu PhiQui định của IMF cản bước các dự án năng lượng xanh ở châu Phi
CNOOC tăng sức mạnh giao dịch LNG trên thị trường toàn cầuCNOOC tăng sức mạnh giao dịch LNG trên thị trường toàn cầu
Sự gián đoạn ở Biển Đỏ chia cắt thương mại LNG toàn cầu thành các khu vựcSự gián đoạn ở Biển Đỏ chia cắt thương mại LNG toàn cầu thành các khu vực
Một số công ty nước ngoài có thể tiếp tục được cấp phép hoạt động ở VenezuelaMột số công ty nước ngoài có thể tiếp tục được cấp phép hoạt động ở Venezuela

Anh Thư

AFP