Máy bay hybrid đầu tiên trên thế giới bắt đầu bay thử nghiệm

08:22 | 23/10/2020

|
Công ty Voltaéro, Pháp, đã cho thử nghiệm chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay lai điện (hybrid) có khả năng chở 10 hành khách vào ngày 22/10, cất cánh từ Royan, trước khi bắt đầu chuyến bay vòng quanh nước Pháp.
2126-hqdefault
Máy bay hybrid Cassio 1 đã bay thử nghiệm ngày 21/10

"Theo hiểu biết của tôi, đây là chiếc máy bay hybrid đầu tiên trên thế giới cất cánh”, Didier Esteyne, phi công lái thử và đồng sáng lập của công ty Voltaéro, nói với AFP.

Ông giải thích: “Nhiều công ty trên khắp thế giới đã bắt tay vào sản xuất động cơ máy bay điện 100% nhưng không phải là sự lai tạo giữa động cơ nhiệt và động cơ điện”.

Phi công và người đồng sáng lập Voltaéro, Jean Botti, cả hai đều là cựu giám đốc điều hành của Airbus, muốn ra mắt vào năm 2022 ba mẫu máy bay 4, 6 và 10 chỗ ngồi chạy bằng động cơ thế hệ mới này.

Thứ Tư tuần này, Cassio 1 đã bay thử nghiệm, nhưng người kế nhiệm, Cassio 2 do Voltaéro thiết kế, sẽ bay vòng quanh nước Pháp trong 15 ngày nữa. “Mẫu này sẽ được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 700.000 - 2,3 triệu euro tùy theo kiểu máy", Jean Botti thông báo.

Trong khi đối với các mẫu 4 và 6 chỗ ngồi, giấy phép lái máy bay tư nhân thông thường là đủ, thì giấy phép thương mại sẽ được yêu cầu cho phiên bản 10 chỗ ngồi.

Với một động cơ nhiệt kết hợp với 5 động cơ điện, 3 trong số đó cũng có thể tạo ra điện để cung cấp năng lượng cho toàn bộ, "Cassio 1 có thể chở 10 người và phạm vi bay 1.200 km hoặc 3 giờ rưỡi”, Jean Botti đảm bảo.

Voltaéro cũng có kế hoạch thành lập trường đào tạo phi công và thợ máy. "Bắt buộc phải biết cách sử dụng pin điện áp cao - tôi đang nói về 500 vôn mỗi pin và một pin cho mỗi động cơ. Chúng tôi sẽ bán chương trình đào tạo cùng với máy bay", Jean Botti giải thích.

Anh công bố kế hoạch ra mắt máy bay hybridAnh công bố kế hoạch ra mắt máy bay hybrid

Nh.Thạch

AFP