Anh công bố kế hoạch ra mắt máy bay hybrid

11:47 | 07/08/2020

|
Ngày 6/8, công ty kỹ thuật Electric Aviation Group (EAG) của Anh đã công bố thiết kế của một chiếc máy bay trong tương lai với động cơ lai điện mà họ dự định ra mắt vào năm 2028 để giảm lượng khí thải CO2.
anh cong bo ke hoach ra mat may bay hybrid
Mô hình máy bay hybrid

Dự án này có tên Hera for Hybrid, Electric Regional Aircraft, đã được công bố vào ngày đầu tiên của buổi triễn lãm hàng không trực tuyến tại Farnborough (Vương quốc Anh). Buổi triển lãm dự kiến được tổ chức trong tuần này đã bị hủy bỏ do dịch Covid-19 bùng phát và được thay thế bằng một loạt các hội nghị trực tuyến.

"Máy bay ban đầu sẽ có tầm bay 800 hải lý (gần 1.500 km) khi được ra mắt vào năm 2028 và có thể chở hơn 70 người”, Giám đốc điều hành và người sáng lập EAG, Kamran Iqbal, cho biết trong một thông cáo báo chí.

EAG tuyến bố họ là “những người đầu tiên” chiếm lĩnh thị trường ước tính “4,4 nghìn tỷ USD”. Công ty cho biết đã đề xuất 25 bằng sáng chế và kỳ vọng tạo ra 25.000 việc làm và 5 tỷ USD đầu tư vào ngành hàng không Anh.

Trong số các đề xuất được dự kiến để giảm lượng khí thải carbon của ngành vận tải hàng không, động cơ điện là không khả thi, ít nhất trong tương lai vì trọng lượng của các pin cần thiết là quá lớn. Trong khi đó, lai điện được xem là một chiến lược chuyển đổi khả thi bằng cách kết hợp đốt cháy thông thường với nhiên liệu hóa thạch và động cơ điện, với pin cung cấp năng lượng bổ sung.

Trong khuôn khổ của kế hoạch hỗ trợ cho lĩnh vực hàng không, chính phủ Pháp đã chi 1,5 tỉ euro trong vòng 3 năm để phát triển loại “máy bay trung hòa carbon” chạy bằng hydro vào năm 2035.

anh cong bo ke hoach ra mat may bay hybridĐan Mạch sử dụng máy bay không người lái đo hàm lượng lưu huỳnh của nhiên liệu hàng hải
anh cong bo ke hoach ra mat may bay hybridMỹ liên tục triển khai máy bay quân sự ở Biển Đông
anh cong bo ke hoach ra mat may bay hybridMỹ đưa B-52 tới Biển Đông tập trận cùng 2 tàu sân bay

Nh.Thạch

AFP