Halliburton giảm hoạt động ở Bắc Mỹ

11:43 | 23/10/2019

|
Tập đoàn dịch vụ dầu mỏ Hoa Kỳ Halliburton đã ghi nhận thu nhập giảm đáng kể trong quý III/2019 do sự sụt giảm doanh thu từ Bắc Mỹ.
halliburton giam hoat dong o bac my

"Halliburton đã cắt giảm việc làm trong những tháng gần đây, có kế hoạch tiếp tục cắt giảm chi tiêu khoảng 300 triệu USD một năm trong vài quý tới nhằm hợp lý hóa hoạt động và các chức năng hỗ trợ”, CEO  Halliburton, Jeffrey Miller nói.

Cổ phiếu của Halliburton chuyển sang màu đỏ trên thị trường phố Wall ngay sau khi thông báo doanh thu, đã phục hồi sau khi có nhận xét của ban giám đốc công ty này về các khoản tiết kiệm dự kiến và tăng 7,4% vào giữa phiên giao dịch ngày 22/10.

Halliburton, công ty có trụ sở tại Houston (Texas, miền Nam nước Mỹ) đã báo cáo thu nhập ròng hàng quý là 295 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, theo một tuyên bố được công bố vào ngày 22/10.

Kết quả này dẫn đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu được điều chỉnh cho các yếu tố đặc biệt, là 34 cent, tương ứng với kỳ vọng của các nhà phân tích tài chính.

Doanh thu của Halliburton đã giảm khoảng 10% xuống còn 5,56 tỷ USD, thấp hơn mức 5,81 tỷ USD dự kiến.

Doanh thu trong quý III của Halliburton chủ yếu là do sự sụt giảm 21% doanh thu ở khu vực Bắc Mỹ, một thị trường bị cho là do "hoạt động kém và giá cả thấp hơn trong các dịch vụ liên quan đến bơm áp lực và xây dựng giếng".

Các công ty dịch vụ dầu khí cung cấp các công nghệ và thiết bị cần thiết cho hoạt động thăm dò, khoan và khai thác chịu ảnh hưởng từ sự sụt giảm hoạt động của khách hàng tại Hoa Kỳ. Từ vài tháng qua, các tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ đã giảm chi tiêu để “chiều lòng” các nhà đầu tư của họ.

Số lượng giếng khoan dầu khí ở Hoa Kỳ vì thế tính đến ngày 18/10 giảm khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 851 giếng, theo số liệu của công ty Baker Hughes.

Điều này sẽ không thể được giải quyết trong vài tháng tới. "Phản hồi từ khách hàng của chúng tôi cho thấy số lượng giếng khoan hoàn thành trong quý IV năm nay có thể sẽ thấp hơn so với năm ngoái", Ông Miller nói.

Tuy nhiên, doanh thu quốc tế của Halliburton tăng 30% so với năm ngoái.

Doanh thu từ khu vực Trung Đông/châu Á hầu như bị đình trệ ở mức 1,16 tỷ USD, từ châu Âu/châu Phi đã tăng khoảng 10% lên 831 triệu USD và khu vực Mỹ Latinh tăng 16% lên đến 608 triệu USD.

halliburton giam hoat dong o bac myHalliburton nhận được 9 hợp đồng dịch vụ khoan ngoài khơi Senegal
halliburton giam hoat dong o bac myHalliburton dự báo chi phí ngoài khơi toàn cầu gia tăng trong năm 2019
halliburton giam hoat dong o bac myHalliburton chấm dứt việc hạ giá thiết bị và công nghệ

Nh.Thạch

AFP