Đại sứ Đức tại Nga: Dự án Nord Stream 2 rất có triển vọng

15:00 | 09/05/2020

|
    Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geyr ngày 8/5 cho biết, việc triển khai dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) trên vùng biển Baltic là rất triển vọng.  
dai su duc tai nga du an nord stream 2 rat co trien vong

Phát biểu trước báo giới, ông Von Geyr nói: "Một tàu đặt ống đã đến Kaliningrad và có thể hoàn thiện những km đường ống dẫn khí đốt cuối cùng. Đến thời điểm này, việc thực hiện dự án là rất có triển vọng".

Vị đại sứ nói thêm rằng, Berlin không đồng ý với quan điểm của Washington về dự án này và quyết định bác bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ, bao gồm những biện pháp do Mỹ áp đặt.

Theo trang web Vesselfinder, tàu lắp đặt đường ống Akademik Chersky của Nga sẽ cập cảng Mukran của Đức vào cuối ngày 8/5.

Được biết, dự án Nord Stream 2 liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Dự án trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Trước đó, Mỹ đã thông qua Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng 2020 (NDAA), trong đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án đường ống khí đốt của Nga dưới biển Baltic.

Dự luật quốc phòng thường niên này nêu rõ: “NDAA bảo vệ an ninh năng lượng châu Âu bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới các đường ống dẫn năng lượng Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ của Nga”.

Bình An

SPN