BP rời khỏi ba tổ chức vận động hành lang dầu mỏ của Mỹ

08:35 | 27/02/2020

|
Gã khổng lồ dầu mỏ của Anh, BP, ngày 26/2 tuyên bố sẽ rời khỏi ba hiệp hội dầu mỏ của Mỹ do không cùng mục đích trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
bp roi khoi ba to chuc van dong hanh lang dau mo cua my

BP, dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành mới Bernard Looney, đang tăng số lượng thông báo cho thấy công ty này ngày càng thân thiện hơn với môi trường và đặt mục tiêu đạt được tính trung hòa carbon vào năm 2050. Ông Looney đã hứa sẽ xây dựng lại mối quan hệ mới với các hiệp hội vận động hành lang của ngành dầu khí, để đảm bảo rằng những tổ chức này đáp ứng các cam kết về khí hậu.

Trong một thông cáo báo chí ngày 26/2, BP tuyên bố rời khỏi ba nhóm vận động hành lang của ngành dầu khí, AFPM (American Fuel and Petrochemical Manufacturers), WSPA (Western States Petroleum Association) và WEA (Western Energy Alliance).

"BP sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức có chung tham vọng và phương pháp chuyển đổi năng lượng như chúng tôi. Nhưng nếu tầm nhìn của chúng tôi không được chia sẻ, chúng tôi sẽ rời đi", ông Looney nói.

BP thuộc 30 hiệp hội trên toàn thế giới, trong đó 22 hiệp hội có cùng cách tiếp cận về khí hậu của công ty. Chỉ có năm hiệp hội, bao gồm API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) và ba hiệp hội khác là BP sẽ không rời khỏi.

Dưới áp lực của các phong trào môi trường và xã hội, ông Looney hứa sẽ "tái tạo" BP để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ đang tỏ ra thất vọng với cách mà BP dự định đạt được tính trung hòa carbon vào năm 2050, một trong những mục tiêu đầy tham vọng của BP. Trước tình hình này, ông chủ của BP, người muốn tăng chi tiêu cho năng lượng tái tạo, hứa sẽ cung cấp thêm chi tiết vào tháng 9 tới.

bp roi khoi ba to chuc van dong hanh lang dau mo cua mySOCAR, BP chuẩn bị ký Thỏa thuận phân chia sản lượng (PSA) với Uzbekistan
bp roi khoi ba to chuc van dong hanh lang dau mo cua myNhững vấn đề ở I-rắc các công dầu khí phải đương đầu trong năm 2020
bp roi khoi ba to chuc van dong hanh lang dau mo cua myBP hoàn tất hợp đồng phát triển mỏ Kirkuk ở Iraq

Nh.Thạch

AFP