Venezuela siết chặt các khoản đầu tư nước ngoài vào PDVSA

14:48 | 11/10/2020

|
Quốc hội Lập hiến Quốc gia Venezuela (ANC) đã thông qua dự thảo "luật chống phong tỏa", cho phép chính phủ kiểm soát nhiều hơn các khoản đầu tư chung giữa công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và các công ty tư nhân và các quốc gia khác.
4315-4bve098db26f8d1qu44-800c450

Tổng thống Maduro yêu cầu dự luật này phải được người dân Venezuela tranh luận để chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức, nhưng cũng để củng cố tương lai và cũng là để cho phép giải thích một số điểm mà cho đến nay vẫn chưa thể giải thích.

Quốc hội Lập hiến (ANC) được thành lập sau khi Juan Guaido (chủ tịch Quốc hội trước đó) tự phong làm tổng thống Venezuela lâm thời và được các nước phương Tây ủng hộ.

"Hội đồng Nhà nước chắc chắn sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao xác minh sự phù hợp của luật chống phong tỏa này với Hiến pháp", AFP đưa tin.

"Nếu được chấp thuận, những thay đổi về quyền sở hữu các khoản đầu tư chung giữa PDVSA và các công ty tư nhân sẽ có thể xảy ra".

Ông Maduro, lãnh đạo nền kinh tế Venezuela đang gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ, từ lâu đã tìm cách nắm quyền kiểm soát các hoạt động khai thác dầu để vượt qua các lệnh trừng phạt.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA của Venezuela vào ngày 28 tháng 1 năm 2019, nhằm gây áp lực lên Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro. Washington trước đó đã công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia lâm thời. Tuy nhiên, chính sách gây áp lực của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Caracas đã cho thấy những dấu hiệu thất bại đầu tiên trong năm 2019.

Cách đây vài ngày, chuyến tàu chở nhiên liệu thứ hai của Iran đã đến Venezuela trong khi Tổng thống Maduro tuyên bố khởi động lại hai nhà máy lọc dầu ở nước này và trên hết là mong muốn tận dụng tối đa sự hiện diện ngày càng tăng của Iran ở Venezuela: về năng lượng và dầu mỏ, người Iran dường như đã thúc đẩy và đưa một số nhà máy lọc dầu của Venezuela hoạt động trở lại.

Biện pháp mà Venezuela muốn thông qua đưa nước này xích lại gần Iran, nước mà Venezuela đã từ tháng 5 năm 2020 cùng thiết lập hành lang hàng hải chống Mỹ nối Vịnh Ba Tư với Caribe. Hoạt động buôn bán dầu đã diễn ra ở đó kể từ đó mà Mỹ không thể ngăn cản bằng cách này hay cách khác.

Liên minh Iran-Venezuela đã khiến đặc phái viên Mỹ Elliott Abrams phải gấp rút đến châu Âu vào thứ Sáu tuần này để đàm phán chống Iran. Tại Anh, Pháp và Đức, Abrams đã thảo luận về các lệnh trừng phạt chống Iran và Venezuela.

Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏKhi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ
Máy bay Su-30 của Venezuela ngăn chặn tàu chiến Mỹ bắt tàu chở dầu IranMáy bay Su-30 của Venezuela ngăn chặn tàu chiến Mỹ bắt tàu chở dầu Iran
Venezuela áp dụng chính sách bán xăng dầu theo biển số xeVenezuela áp dụng chính sách bán xăng dầu theo biển số xe
Lọc dầu của Venezuela hồi phục, đáp ứng đủ nhu cầu trong nướcLọc dầu của Venezuela hồi phục, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước

Nh.Thạch

AFP