Ukraine tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Nga

16:30 | 21/04/2024

|
(PetroTimes) - Ukraine đã phóng máy bay không người lái trên 8 khu vực của Nga trong đêm thứ Sáu và thứ Bảy, tấn công một kho nhiên liệu và ba trạm biến áp, một nguồn tin quốc phòng Ukraine nói với AFP hôm thứ Bảy.
Ukraine tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Nga
Một kho nhiên liệu ở Nga bốc cháy sau khi bị UAV của Ukraine tấn công. Ảnh AFP

Nguồn tin cho biết: “Ít nhất ba trạm điện và một kho nhiên liệu đã bị trúng đạn và bốc cháy”.

Ukraine đã gia tăng các cuộc tấn công chống lại Nga trong những tuần gần đây, đặc biệt nhắm vào cơ sở hạ tầng dầu khí. Kyiv đã tuyên bố sẽ đưa cuộc giao tranh sang đất Nga để trả thù cho nhiều vụ đánh bom trên lãnh thổ của mình.

Nguồn tin cho biết thêm, cuộc tấn công trong đêm là "một hoạt động chung" của cơ quan an ninh Ukraine (SBU), cơ quan tình báo quân sự và lực lượng vũ trang.

Thống đốc vùng phía tây Smolensk trước đó cho biết Ukraine đã phóng máy bay không người lái tấn công "một cơ sở năng lượng và dầu mỏ" vào đầu giờ ngày thứ Bảy, đồng thời nói thêm rằng cơ sở này chưa bị đóng cửa.

Thống đốc Vasily Anokhine cho biết: “Lực lượng phòng không đã bắn hạ các máy bay”. “Tuy nhiên, do các mảnh vỡ rơi xuống, một thùng chứa xăng và dầu nhờn đã bốc cháy”.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn của Ukraine bị đẩy lùi ở Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không Nga đã ngăn chặn thành công một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào khu vực phía Tây đất nước trong đêm, phá hủy hàng chục máy bay.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Bộ này cho biết quân đội đã ngăn chặn “những nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một loạt hành động khủng bố” trên lãnh thổ Nga. Các quan chức cho biết thêm, lực lượng Moscow đã tiêu diệt tổng cộng 50 máy bay không người lái của Ukraine - 26 chiếc bị bắn rơi trên Vùng Belgorod, 10 chiếc trên Vùng Bryansk và 8 chiếc trên Vùng Kursk. Tất cả các khu vực đều giáp Ukraine.

Bộ này cũng báo cáo về việc một số máy bay bị bắn rơi sâu hơn vào lãnh thổ Nga, rằng hai chiếc đã bị chặn ở Vùng Tula. Đồng thời cho biết thêm rằng các máy bay không người lái riêng lẻ đã bị phá hủy ở các khu vực Smolensk, Ryazan, Kaluga và Moscow.

Thống đốc vùng Smolensk Vasily Anokhin tuyên bố rằng máy bay không người lái của Ukraine đã cố gắng đánh bom một cơ sở năng lượng và dầu mỏ. Ông lưu ý rằng trong khi chúng bị bắn rơi, các mảnh vỡ đã rơi xuống kho chứa nhiên liệu và dẫn đến hỏa hoạn. Thống đốc cho biết thêm, dữ liệu chính xác về thương vong đang được xác minh.

Trong khi đó, Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã thả hai thiết bị nổ xuống các làng biên giới và đốt cháy một tòa nhà.

Gladkov báo cáo rằng hai thường dân đã thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm một phụ nữ bị gãy xương đùi và một người đàn ông đang chăm sóc cô ấy. Ông lưu ý rằng con trai của người phụ nữ quá cố đã thoát khỏi ngôi nhà đang cháy vào giây phút cuối cùng.

Sau đó, thống đốc cho biết tại làng Novaya Tavolzhanka, một phụ nữ mang thai đã bị thương nặng do pháo kích của Ukraine. Người phụ nữ và đứa con chưa chào đời của cô đã chết tại bệnh viện, quan chức này cho biết thêm rằng ba người khác cũng bị thương trong vụ tấn công.

Thống đốc Bryansk Aleksandr Bogomaz cho biết các mảnh vỡ của máy bay không người lái đã gây ra hỏa hoạn tại một cơ sở năng lượng trong khu vực.

Ukraine thường xuyên nhắm mục tiêu vào các khu vực biên giới của Nga bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo binh, gây ra sự tàn phá trên diện rộng và khiến nhiều thường dân thiệt mạng. Kiev cũng định kỳ tiến hành các cuộc tấn công sâu hơn vào các cơ sở của Nga.

Trong những tuần gần đây, Ukraine tập trung vào các cơ sở chế biến dầu của Nga, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phải công khai cảnh báo rằng những hành động này “có thể gây ảnh hưởng đến tình hình năng lượng toàn cầu”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga mong muốn Mỹ - đồng minh chính của Kiev - thúc đẩy Ukraine từ bỏ hoàn toàn "các hoạt động khủng bố", đặc biệt liên quan đến các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các tòa nhà dân cư.

Nga gấp rút khôi phục cơ sở lọc dầu bị UAV Ukraine tấn côngNga gấp rút khôi phục cơ sở lọc dầu bị UAV Ukraine tấn công
Bất chấp kêu gọi của Mỹ, Ukraine vẫn tấn công các nhà máy lọc dầu NgaBất chấp kêu gọi của Mỹ, Ukraine vẫn tấn công các nhà máy lọc dầu Nga
Các nhà máy lọc dầu của Nga bị thiệt hại như thế nào sau các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine?Các nhà máy lọc dầu của Nga bị thiệt hại như thế nào sau các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine?
Nga lắp đặt lưới bảo vệ các cơ sở dầu khí trước sự tấn công của UAVNga lắp đặt lưới bảo vệ các cơ sở dầu khí trước sự tấn công của UAV

Anh Thư

AFP