Bất chấp kêu gọi của Mỹ, Ukraine vẫn tấn công các nhà máy lọc dầu Nga

14:42 | 17/04/2024

|
(PetroTimes) - Theo các quan chức Mỹ giấu tên, việc Kiev từ chối nhượng bộ đã khiến căng thẳng gia tăng giữa Ukraine và Washington – đối tác quân sự hàng đầu của nước này.
Bất chấp kêu gọi của Mỹ, Ukraine vẫn tấn công các nhà máy lọc dầu Nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào tháng 12/2023

Dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, Washington Post cho biết, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Ukraine ngừng nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu của Nga bằng máy bay không người lái. Tờ báo đưa tin Kiev đã phớt lờ các yêu cầu này, do đó làm căng thẳng mối quan hệ với nhà cung cấp hỗ trợ quân sự hàng đầu nước ngoài.

Kể từ tháng 1/2024, Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở năng lượng của Nga, bao gồm các kho dầu và nhà máy lọc dầu, bằng cách sử dụng máy bay không người lái. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu lập luận rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích gây ấn tượng với các nước phương Tây ủng hộ Kiev trong bối cảnh tiền tuyến không khả quan.

Tờ Washington Post hôm thứ Hai đưa tin Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp riêng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2, yêu cầu ông ngừng nhắm vào các nhà máy lọc dầu của Nga. Chính quyền của Tổng thống Joe Bidentin rằng các cuộc tấn công như vậy sẽ làm tăng giá năng lượng toàn cầu và gây ra sự trả đũa lớn từ Nga.

Theo các phương tiện truyền thông, nguyên thủ quốc gia Ukraine đã “bác bỏ khuyến nghị”. Bất chấp việc Mỹ ngày càng trở nên kiên quyết hơn trong các tuần tiếp theo, Kiev vẫn tăng cường gấp đôi chiến lược của mình.

Khi rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Washington và Kiev về chiến thuật của Kiev, các quan chức Ukraine đang bất mãn trước việc Mỹ không thể cung cấp thêm vũ khí. Điều này là do thức tế trong nhiều tháng, Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã chặn gói viện trợ nước ngoài của Tổng thống Joe Biden, dự kiến cùng với các gói khác, bao gồm 60 tỷ USD cho Ukraine.

Tờ báo dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton cho rằng, mối quan tâm hàng đầu của ông Biden là giữ giá dầu không tăng trong nước trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Nói với truyền thông Ukraine hôm Chủ nhật tuần trước, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba cho biết Kiev sẽ xem xét lời kêu gọi của Washington nếu Mỹ tăng cường viện trợ quốc phòng cho Ukraine.

Thứ Tư tuần trước, Celeste Wallander, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh quốc tế, nói với các nhà lập pháp,“các cuộc tấn công của Kiev nhằm vào các cơ sở năng lượng của Nga không ảnh hưởng nhiều đến khả năng của Moscow trong việc tiến hành quân sự do người Nga đã nhanh chóng sửa chữa các cơ sở bị tấn công”.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nói với một ủy ban Thượng viện,“các cuộc tấn công có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền đối với tình hình năng lượng toàn cầu”.

Thứ Năm tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các chiến thuật gần đây của Ukraine đã buộc Nga phải đáp trả bằng cách nhắm vào các cơ sở năng lượng và dầu mỏ của Kiev. ÔngPutin giải thích những cuộc tấn công này đã làm suy giảm khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ lý do vì sao Ukraine không nên tấn công kho dầu của NgaBộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ lý do vì sao Ukraine không nên tấn công kho dầu của Nga
Ông Putin giải thích vì sao Nga tấn công các cơ sở năng lượng UkraineÔng Putin giải thích vì sao Nga tấn công các cơ sở năng lượng Ukraine
Nga gấp rút khôi phục cơ sở lọc dầu bị UAV Ukraine tấn côngNga gấp rút khôi phục cơ sở lọc dầu bị UAV Ukraine tấn công

Nh.Thạch

AFP