Toàn bộ giàn khoan dầu ở Venezuela đã bị ngưng hoạt động

19:00 | 06/07/2020

|
Theo các chuyên gia từ Baker Hughes, các giàn khoan của Venezuela bị tê liệt hoàn toàn vì dầu thô không được bán, đặc biệt do lệnh trừng phạt của Mỹ và sự sụt giảm của ngành dầu mỏ.
toan bo gian khoan dau o venezuela da bi ngung hoat dong
Một giàn khoan dầu ở Venezuela

Do đó, không có giàn khoan dầu nào ở Venezuela được hoạt động vào tháng 6/2020.

Phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ, Venezuela “đang trải qua sự suy giảm đáng kể ở các mỏ dầu và giờ đây, họ không còn ai để bán hay cất giữ dầu thô”, chuyên gia dầu mỏ và giáo sư đại học Luis Oliveros cho biết.

Carlos Mendoza Potella, cố vấn Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) trong lĩnh vực dầu khí cũng cho rằng: “Khi các kho dự trữ ở mức tối đa, bạn không thể tiếp tục khai thác (…). Nếu không có nơi để lưu trữ dầu, trong khi lại không thể bán dầu, sản xuất sẽ trở về con số 0”, ông giải thích với AFP.

Sản xuất dầu của Venezuela đã giảm xuống mức chưa từng có trong gần 80 năm qua, sự sụt giảm đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này. Trước kia, dầu mỏ là nguồn thu chính của đất nước này.

Bằng cách tổng hợp các "nguồn thứ cấp" liên quan đến vấn đề này, OPEC chỉ ra trong báo cáo hàng tháng được công bố vào ngày 1/7 rằng Venezuela đã sản xuất ít hơn 54 000 thùng mỗi ngày trong tháng 5 so với tháng 4/2020, giảm tổng cộng 570 000 thùng mỗi ngày (b/d).

Việc sụt giảm ngoạn mục này là một phần của quá trình suy giảm chậm của ngành dầu mỏ Venezuela, nơi đã từng sản xuất 3,2 triệu thùng/ngày cách đây 12 năm.

Nếu phe đối lập Juan Guaido đưa ra một loạt nguyên nhân như tham nhũng, quản lý sai lầm và không đủ năng lực để giải thích cho việc sụt giảm này, trong khi chính quyền Tổng thống Maduro chỉ ra rằng tình trạng này là do một loạt các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra đối với ngành dầu mỏ, nhằm mục đích buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Cho đến năm 2018, Venezuela đã chuyển 500 000 thùng dầu thô mỗi ngày đến Mỹ và mua lại từ quốc gia này 120 000 d/d dầu nhẹ và các chất phụ gia cần thiết để tinh tế. Nhưng vào tháng 4/2019, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lệnh cấm vận đối với dầu của Venezuela, đặc biệt hà khắc.

Ngoài ra, công ty S&P Global Platts nhấn mạnh, Venezuela đã phải giảm sản lượng dầu thô trong những tuần gần đây do "hạn chế lưu trữ" và "thiếu dầu nhẹ" nhằm làm lỏng dầu thô cực nặng, qua đó giúp vận chuyển dầu nặng.

Vào tháng 3/2020, Venezuela phải đối mặt với việc thiếu tiền mặt để mua xăng từ nước ngoài. Điều này đã khiến Venezuela rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng chỉ đến khi có 5 tàu chở dầu của Iran chứa 1,5 triệu thùng nhiên liệu tới thì Venezuela mới khắc phục được tình trạng khan hiếm.

toan bo gian khoan dau o venezuela da bi ngung hoat dongNhà máy lọc dầu lớn nhất Ấn Độ ngừng nhập khẩu dầu của Venezuela
toan bo gian khoan dau o venezuela da bi ngung hoat dongSố phận các thuyền trưởng chở dầu Iran sang Venezuela hiện giờ ra sao?
toan bo gian khoan dau o venezuela da bi ngung hoat dongMỹ bổ sung danh sách trừng phạt liên quan đến mua bán dầu thô Venezuela
toan bo gian khoan dau o venezuela da bi ngung hoat dongTiết lộ: Tổng thống Putin đã khiến ông Trump nhượng bộ về Venezuela như thế nào?

Nh.Thạch

AFP