Nhà máy lọc dầu lớn nhất Ấn Độ ngừng nhập khẩu dầu của Venezuela

15:05 | 26/06/2020

|
Nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất Ấn Độ vừa quyết định tạm dừng mua dầu của Venezuela, càng gây thêm khó khăn cho quốc gia Nam Mỹ.
nha may loc dau lon nhat an do ngung nhap khau dau cua venezuela

Reliance Industries Ltd, công ty điều hành nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới ở thành phố Jamnagar, Ấn Độ và chiếm 25% lượng xuất khẩu dầu của Venezuela năm ngoái được cho là sẽ tạm dừng mua dầu từ quốc gia Nam Mỹ.

Theo đó, đây là công ty mới nhất không mua dầu của Venezuela, nhằm tránh các lệnh trừng phạt thứ cấp từ chính quyền Washington.

Lần cuối cùng Reliance mua một lô dầu của Venezuela là vào tháng 3 và sau đó nhận được lô hàng này vào tháng 5, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Trước đó, Reliance đã mua 117.650 thùng dầu thô của Venezuela mỗi ngày trong năm nay, giảm 46% so với năm ngoái. Kể từ tháng 6, Venezuela đã bắt đầu vận chuyển dầu thô tới Trung Quốc, Cuba, Tây Ban Nha và Ý. Tuy nhiên, các lô dầu tới châu Âu được sử dụng để trả các khoản nợ cũ và không thu về tiền mặt cho quốc gia này.

Trước đó, Nayara Energy Ltd, được hậu thuẫn bởi Rosneft Oil Co PJSC, nhà máy lọc dầu tư nhân lớn thứ hai của Ấn Độ cũng đã không mua dầu thô của Venezuela kể từ tháng 3. Thay vào đó, hãng này đã chuyển sang mua dầu từ Canada, Kuwait và Ecuador để lấp đầy khoảng trống.

Là quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, song Venezuela đã phải chật vật để bán được dầu sau các lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty hàng hải vận chuyển dầu của họ và hai công ty giao dịch của Mexico là Libre Abordo SA de CV và Tập đoàn kinh doanh Schlager, hai công ty mua dầu hàng đầu do Venezuela sản xuất.

Bình An

Bloomberg