Phương Tây lại cáo buộc tin tặc Nga tấn công trạm LNG của Hà Lan

14:46 | 28/11/2022

|
(PetroTimes) - Theo một công ty an ninh mạng Mỹ có tên Dragos, các tin tặc Nga đã tiến hành xâm nhập vào hệ thống của các kho cảng LNG của Hà Lan, cố gắng tìm cách thâm nhập vào hệ thống.
Phương Tây lại cáo buộc tin tặc Nga tấn công trạm LNG của Hà Lan

Dragos cho biết, các nhóm tin tặc có tên gọi Xenotime và Kamacite đã chọc vào các hệ thống kĩ thuật số của nhà ga LNG Gasunie ở Eemshaven, Rotterdam.

Công ty Hà Lan ElectricIQ cũng đã báo cáo hoạt động gia tăng xung quanh cơ sở hạ tầng quan trọng ở Châu Âu và Hà Lan. Joep Gommers của ELectricIQ đã nói rằng, nói rằng thật hợp lý khi tin tặc Nga hiện đang nhắm mục tiêu vào các thiết bị đầu cuối LNG của Hà Lan.

Trong khi đó, chuyên gia An ninh mạng Fox-IT cho biết, có một mối đe dọa cụ thể đang nhắm mục tiêu vào các công ty trong lĩnh vực năng lượng do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra. "Đặc biệt là trong chuỗi cung ứng để cung cấp và phân phối LNG. Các bên quan tâm đến lĩnh vực này có thể là các nhóm tin tặc được nhà nước bảo trợ", một phát ngôn viên của Fox-IT cho hay.

Tuy nhiên, cả ElectricIQ và Fox-IT đều không giải thích vì sao lại cho là "hợp lý" và tại sao là cho đó là "tin tặc Nga".

FBI thì cáo buộc rằng, Xenotime và Kamacite có quan hệ với cơ quan mật vụ Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga hoặc công dân của họ bị cáo buộc tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của các quốc gia nước ngoài. Vài tuần trước, cơ quan an ninh nội địa của Na Uy cũng mở một cuộc điều tra về việc nhìn thấy máy bay không người lái gần các địa điểm cơ sở hạ tầng quan trọng chỉ vài giờ sau khi sân bay Bergen, gần căn cứ hải quân chính của Na Uy, bị đóng cửa trong thời gian ngắn do phát hiện máy bay không người lái.

Gần đây phương Tây liên tục đưa ra những cáo buộc mang tính thù hằn đối với các cá nhân và nhà nước Nga. Na Uy đã giam giữ bảy công dân Nga vì điều khiển máy bay không người lái trái phép hoặc chụp các tấm ảnh nhạy cảm tại Na Uy, mà họ cho là máy bay không người lái có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp và tình báo ở Na Uy.

Về phía Nga, hiện nhà chức trách nước này chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc kể trên của công ty Mỹ.

Bình An