Phát hiện một mỏ dầu ngoài khơi Namibia chứa ít nhất 10 tỷ thùng dầu

12:07 | 22/04/2024

|
(PetroTimes) - Hôm Chủ nhật 21/4, Công ty dầu mỏ Bồ Đào Nha Galp Energia cho biết họ đã kết thúc giai đoạn thăm dò đầu tiên tại mỏ Mopane, ngoài khơi Namibia và ước tính nơi khu vực này có thể có ít nhất 10 tỷ thùng dầu.
Ngân hàng Mỹ cảnh báo giá dầu có thể đạt 130 USDNgân hàng Mỹ cảnh báo giá dầu có thể đạt 130 USD
Nga áp đảo Trung Đông và OPEC tại thị trường dầu mỏ Ấn ĐộNga áp đảo Trung Đông và OPEC tại thị trường dầu mỏ Ấn Độ
Phát hiện một mỏ dầu ngoài khơi Namibia chứa ít nhất 10 tỷ thùng dầu
Các giếng do Shell và Total khoan ngoài khơi Namibia cách bờ biển từ 200 km đến 300 km. Ảnh FT

Galp cho biết họ đã tiến hành các hoạt động thử nghiệm tại giếng Mopane-1X vào tháng 1, và giếng Mopane-2X vào tháng 3. Ở cả hai giếng, cách nhau 8 km, họ cho biết đã phát hiện các vỉa dầu nhẹ đáng kể.

Mỏ Mopane nằm ở lưu vực Orange, dọc theo bờ biển của quốc gia phía nam châu Phi này, nơi Shell và TotalEnergies của Pháp đã thực hiện một số phát hiện dầu khí.

Galp cho biết dòng dầu đạt được trong các cuộc thử nghiệm đã đạt giới hạn tối đa cho phép là 14 nghìn thùng mỗi ngày, có khả năng nâng tầm mỏ Mopane là một phát hiện thương mại quan trọng.

Galp cho biết: “Chỉ riêng tại mỏ Mopane ước tính hydrocarbon tại chỗ là tương đương 10 tỷ thùng dầu hoặc cao hơn”.

Galp nắm giữ 80% cổ phần trong Giấy phép thăm dò dầu khí 83 (PEL 83), có diện tích gần 10.000 km2 ở lưu vực Orange.

Namibia có thể trở thành nguồn doanh thu mới cho Galp, công ty hiện có các khoản đầu tư mạnh ngoài khơi Brazil và cũng có mặt trong dự án khí đốt tự nhiên ở lưu vực Rovuma của Mozambique.

Trước đây, Galp cho biết họ có thể thu hút các nhà đầu tư khác vào các dự án của mình ở Namibia, vì chúng có thể đạt quy mô lớn.

Một quan chức ngành công nghiệp châu Phi nói với Reuters rằng nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC+ đã mất Angola, do đó trong những năm gần đây các thành viên khác đang để mắt đến Namibia để có thể trở thành thành viên khi nước này có thể có sản lượng dầu lớn thứ tư của châu Phi trong thập kỷ tới.

Yến Anh

Reuters