Ngân hàng Mỹ cảnh báo giá dầu có thể đạt 130 USD

14:00 | 19/04/2024

|
(PetroTimes) - Trong một báo cáo nghiên cứu, các chuyên gia của Ngân hàng Mỹ nhận định cuộc chiến toàn diện giữa Israel và Iran có thể khiến giá dầu tăng thêm 30-40 USD/thùng.
CNOOC của Trung Quốc dự trữ dầu của Nga tại cơ sở mớiCNOOC của Trung Quốc dự trữ dầu của Nga tại cơ sở mới
Lệnh trừng phạt của Mỹ bóp nghẹt tàu chở dầu của NgaLệnh trừng phạt của Mỹ bóp nghẹt tàu chở dầu của Nga
Ngân hàng Mỹ cảnh báo giá dầu có thể đạt 130 USD
Nhà máy lọc dầu Isfahan, một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Iran

Tehran và Tây Jerusalem đã đe dọa lẫn nhau kể từ khi Iran tiến hành cuộc tấn công quân sự trực tiếp đầu tiên vào Israel vào cuối tuần trước, nhằm trả đũa cuộc không kích nghi ngờ là của Israel nhằm vào cơ quan ngoại giao của Iran ở Syria hồi đầu tháng này.

Nếu sự thù địch leo thang thành một cuộc xung đột kéo dài, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng năng lượng, và làm gián đoạn nguồn cung dầu thô của Iran, giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu có thể tăng “đáng kể” lên 130 USD trong quý 2 năm nay, một báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ cho biết hôm thứ Ba 16/4, theo CNBC. Ngân hàng này cho biết thêm rằng dầu thô của Mỹ có thể tăng vọt lên 123 USD.

Kịch bản này xảy ra nếu sản lượng dầu của Iran giảm tới 1,5 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Iran, thành viên sáng lập của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), khai thác khoảng 3,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Năm ngoái, nước này được xếp hạng là nguồn tăng trưởng nguồn cung lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Nếu cuộc xung đột dẫn đến tình trạng gián đoạn bên ngoài Iran, chẳng hạn như thị trường mất 2 triệu thùng/ngày trở lên, giá có thể tăng vọt 50 USD/thùng. Dầu Brent cuối cùng sẽ ổn định ở mức khoảng 100 USD vào năm 2025, trong khi giá dầu chuẩn West Texas Middle (WTI) của Mỹ sẽ giảm xuống còn 93 USD, Ngân hàng dự đoán.

Giá dầu thô Brent tăng vọt lên hơn 91 USD/thùng vào đầu tháng này, sau khi Tehran đe dọa trả đũa Israel. Tuy nhiên, như nhóm kinh tế toàn cầu của Ngân hàng đã chỉ ra, trong những ngày sau khi ngừng trả đũa, giá dầu thô đã giảm do thương vong và thiệt hại không đáng kể.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng phản ứng của thị trường có thể không phản ánh tác động kinh tế và địa chính trị” của cuộc tấn công quân sự trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel trong trung hạn.

Nếu chiến tranh chỉ giới hạn ở hai quốc gia, Ngân hàng nhận thấy nó sẽ ít có tác động đến tăng trưởng kinh tế Mỹ, và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, theo tổ chức này, nếu cuộc chiến lan rộng ra khu vực Trung Đông thì nó có thể có tác động đáng kể đến Mỹ.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 19/4/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 84,35 USD/thùng, tăng 2,25 USD trong phiên và tăng 2,27 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 18/4.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 89,18 USD/thùng, tăng 2,07 USD trong phiên và tăng 1,95 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 18/4.

Yến Anh

RT