Nigeria: Seplat huy động 260 triệu USD cho nhà máy xử lý khí đốt ở bang Imo

20:25 | 11/02/2021

|
(PetroTimes) - Khí đốt dần trở thành một trong những trụ cột kinh tế chính của Nigeria. Tháng 11 năm ngoái, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC) và nhà sản xuất khí đốt địa phương Seplat đã khởi công xây dựng một nhà máy xử lý khí đốt tại bang Imo.
Nigeria: Seplat huy động 260 triệu USD cho nhà máy xử lý khí đốt ở bang Imo

Nhà sản xuất dầu và khí đốt Seplat thông qua AGPC - công ty con chế biến và phân phối khí đốt tự nhiên, thông báo về việc huy động được khoản tài trợ 260 triệu đô la để hoàn thành công trình dự án khí đốt tự nhiên Assah.

Dự án, có liên doanh với NNPC, bao gồm việc xây dựng một trong những nhà máy chế biến khí đốt lớn nhất nước với công suất 300 triệu feet/ngày. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng 30% nhu cầu nhiên liệu trong nước, nhất là điện.

Theo thông tin công bố trên trang web của sở giao dịch chứng khoán Nigeria, dự án được 7 ngân hàng địa phương và quốc tế tài trợ, trong đó có ngân hàng Stanbic, ngân hàng Zenith và ngân hàng thương mại Mauritius. Ngoài ra, khoản tiền hơn 450 triệu đô la cũng đã được cam kết để tài trợ cho phần tiếp theo của dự án.

Ban đầu chi phí dự kiến là 700 triệu đô la, về sau, quy mô của dự án đã được thu nhỏ, giúp tiết kiệm được 50 triệu đô. Seplat và NNPC có kế hoạch hoàn thành dự án vào cuối năm nay.

Nhà máy sau khi hoàn thành sẽ đóng vai trò then chốt trong chính sách mới của chính phủ Nigeria nhằm giảm sự phụ thuộc của đất nước vào dầu mỏ, phát triển các nguồn năng lượng sạch và dễ tiếp cận hơn, đồng thời, có nguồn thu nhập ổn định từ trữ lượng khí đốt được ghi nhận đạt hơn 200 Tcf.

Nông dân Nigeria giành chiến thắng trong trận chiến pháp lý quan trọng với ShellNông dân Nigeria giành chiến thắng trong trận chiến pháp lý quan trọng với Shell
Nigeria tốn hàng trăm triệu USD để bảo trì các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt độngNigeria tốn hàng trăm triệu USD để bảo trì các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động
Nigeria lên kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầuNigeria lên kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu

Nh.Thạch

AFP