Nigeria tốn hàng trăm triệu USD để bảo trì các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động

22:08 | 10/02/2021

|
(PetroTimes) - Tại Nigeria, tình trạng ngừng hoạt động các nhà máy lọc dầu diễn ra khá thường xuyên. Quốc gia này đã bắt đầu quá trình phục hồi toàn bộ các cơ sở trên và dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC) tiếp tục bị chỉ trích vì cách quản lý các nhà máy lọc dầu.
Nigeria tốn hàng trăm triệu USD để bảo trì các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động

Thứ 2 tuần này, NNPC cho biết họ đã phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng công suất sản xuất nhiên liệu từ tháng 10/2019 do 3 nhà máy ngưng hoạt động. Mặc dù đóng cửa, công ty thông báo đã chi 325 triệu đô cho công tác bảo trì các cơ sở này.

Các nhà máy lọc dầu ngưng hoạt động là Warri, Port Harcourt và Kaduna, có tổng công suất 445 000 thùng dầu/ngày. Theo số liệu thu được từ báo cáo tài chính và hoạt động hàng tháng của NNPC, trong tháng 10, ba nhà máy vẫn chưa hoạt động.

NNPC vẫn đang cố gắng tìm ra mô hình phù hợp để vận hành nhà máy hoạt động hiệu quả.

Các kết quả trên có thể thay đổi dự đoán của công ty phân tích hoạt động kinh tế toàn cầu - Global Data. Cuối năm 2020, công ty này tuyên bố Nigeria sẽ tăng công suất lọc dầu của Châu Phi trong vòng 4 năm tới.

Đáng chú ý, tuy là nhà sản xuất dầu hàng đầu Châu Phi, nhưng Nigeria lại nhập khẩu gần 90% lượng nhiên liệu tiêu thụ trong nước. Tình cảnh trên diễn ra do tham những lớn trong ngành và chính sách năng lượng không nhất quán. Việc nhập khẩu này làm suy yếu dự trữ tiền tệ của đất nước.

Axens và BUA ký hợp đồng xây dựng nhà máy lọc dầu ở NigeriaAxens và BUA ký hợp đồng xây dựng nhà máy lọc dầu ở Nigeria
Nigeria lên kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầuNigeria lên kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu
Cướp biển tấn công cơ sở dầu khí ngoài khơi NigeriaCướp biển tấn công cơ sở dầu khí ngoài khơi Nigeria

Nh.Thạch

AFP