Những nhà máy lọc dầu nào của Nga bị Ukraine tấn công?

15:22 | 22/05/2024

|
(PetroTimes) - Trong những tuần gần đây, Ukraine đã tăng cường tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Nga, điều máy bay không người lái ở khoảng cách xa 1.500 km để tấn công một nhà máy lọc dầu lớn ở khu vực Urals.
Những nhà máy lọc dầu nào của Nga bị Ukraine tấn công?
Tổ hợp dầu, hóa dầu và phân bón Neftekhim Salavat của Gazprom ở vùng Urals bị tấn công. Ảnh TASS

Dưới đây là danh sách các nhà máy lọc dầu và kho cảng dầu bị tấn công trong tháng qua:

Gazprom Neftekhim Salavat

Hai nguồn tin am hiểu tình hình nói với Reuters rằng tổ hợp dầu, hóa dầu và phân bón Neftekhim Salavat của Gazprom ở vùng Urals của Bashkortostan đã đóng cửa nhà máy sản xuất xúc tác sau khi bị máy bay không người lái tấn công vào ngày 9/5.

Máy bẻ khóa xúc tác là một phần của dây chuyền sản xuất xăng chịu trách nhiệm sản xuất 600.000 tấn tại Salavat, tổng cộng có khả năng sản xuất khoảng 1,5 triệu tấn xăng mỗi năm.

Sản lượng từ các nhà máy lọc dầu của khu phức hợp Salavat sẽ lên tới 6,498 triệu tấn vào năm 2023, tương đương khoảng 2,36% tổng sản lượng dầu của Nga.

Tuapse

Nhà máy lọc dầu của Rosneft ở Tuapse trên Biển Đen đã hoạt động trở lại vào Chủ nhật sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 17/5, một nguồn tin trong ngành quen thuộc với hoạt động của nhà máy nói với Reuters.

Các nguồn tin cho biết máy bay không người lái đã làm hỏng một đơn vị khai thác khí đốt hóa lỏng (LPG).

Theo các nguồn tin trong ngành, nhà máy Tuapse, có công suất xử lý 240.000 thùng dầu mỗi ngày, cũng bị máy bay không người lái tấn công vào tháng 1 và hoạt động trở lại vào cuối tháng 4.

Nhà máy này sản xuất naphtha, dầu nhiên liệu, dầu khí chân không và dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cao và cung cấp nhiên liệu chủ yếu cho Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Malaysia và Singapore.

Năm 2023, nhà máy đã xử lý 9,322 triệu tấn dầu thô, sản xuất 3,306 triệu tấn dầu diesel và 3,123 triệu tấn dầu mazut.

Volgograd

Lukoil tuần trước đã khởi động lại một đơn vị sản xuất quan trọng tại nhà máy lọc dầu Volgograd lớn nhất miền nam nước Nga, đã ngừng hoạt động trong tháng sau khi bị hư hại bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, hai nguồn tin trong ngành nói với Reuters hôm thứ Hai 20/5.

Chính quyền địa phương cho biết nhà máy này có công suất sản xuất khoảng 300.000 thùng/ngày, và đã bốc cháy vào ngày 12/5 sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Các nguồn tin cho biết đơn vị CDU-1 đã bị hư hại trong vụ tấn công.

Cảng Novorossiysk

Theo các nguồn tin công nghiệp và dữ liệu LSEG, kho cảng dầu Importpischeprom ở cảng Novorossiysk trên Biển Đen của Nga đã tiếp tục nạp nhiên liệu vào ngày 18/5, sau khi tạm dừng hoạt động sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày hôm trước.

Novorossiysk là cảng Biển Đen lớn nhất của Nga và là cửa ngõ quan trọng cho xuất khẩu và vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ ở miền nam nước Nga. Kho cảng Importpischeprom xuất khẩu các sản phẩm dầu nhẹ cũng như phân bón và dầu thực vật.

Theo các nguồn tin và một đoạn video đăng trên mạng xã hội, vào ngày 17/5, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Novorossiysk đã tấn công nhà ga Importpischeprom và cảng dầu Sheskharis.

Theo các nguồn tin trong ngành và dữ liệu LSEG, cảng đã đóng cửa ngay sau vụ tấn công, nhưng sau đó đã tiếp tục vận chuyển dầu từ cảng dầu và kho nhiên liệu Sheskharis vào cùng ngày.

Novorossiysk cũng vận chuyển dầu từ Kazakhstan và Azerbaijan, xử lý ngũ cốc, than đá, phân khoáng, gỗ, container, thực phẩm và hóa chất.

Dầu Urals của Nga, dầu Siberian Light và KEBCO của Kazkahstan từ Novorossiysk được dự báo ở mức 2,3 triệu tấn (543.000 thùng/ngày) trong tháng 5.

Slavyansk

Cơ quan chính phủ TASS đưa tin hôm thứ Hai 20/5, dẫn lời một quan chức an ninh của công ty, nhà máy lọc dầu Slavyansk, nằm ở vùng Krasnodar, đã bị hư hại do một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cuối tuần trước.

Nhà máy lọc dầu cũng bốc cháy hôm thứ Bảy tuần trước, sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Chính quyền huyện cho biết, đám cháy đã được dập tắt và không có thương vong.

Nhà máy lọc dầu Slavyansk là một nhà máy tư nhân có công suất khoảng 100.000 thùng/ngày.

EAC: Nga phát hiện trữ lượng dầu khí khổng lồ trên lãnh thổ Nam CựcEAC: Nga phát hiện trữ lượng dầu khí khổng lồ trên lãnh thổ Nam Cực
Các chuyên gia nói gì về cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu Nga?Các chuyên gia nói gì về cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu Nga?
Đợt tập kích UAV mới nhất của Ukraine khiến hai người Nga thiệt mạng, gây cháy nhà máy lọc dầuĐợt tập kích UAV mới nhất của Ukraine khiến hai người Nga thiệt mạng, gây cháy nhà máy lọc dầu

Anh Thư

AFP