Nhật Bản: Các công ty lớn kêu gọi chính phủ tăng gấp đôi mục tiêu cho điện tái tạo

17:32 | 19/01/2021

|
92 công ty tư nhân lớn của Nhật Bản (trong đó có Sony, Panasonic, Nissan, Toshiba) đã thúc giục chính phủ tăng gần gấp đôi mục tiêu sản xuất điện tái tạo năm 2030 so với mục tiêu hiện tại, vốn được cho là thiếu tham vọng.
Nhật Bản: Các công ty lớn kêu gọi chính phủ tăng gấp đôi mục tiêu cho điện tái tạo
Nhóm Sáng kiến ​​Khí hậu Nhật Bản

Tập hợp trong nhóm "Sáng kiến ​​Khí hậu Nhật Bản", các công ty này đề xuất tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 40-50% trong sản lượng của đất nước vào năm 2030. Mục tiêu hiện tại của Chính phủ Nhật Bản tính đến thời hạn này, đặt ra trong năm 2018 và đang được xem xét, là 22-24%, so với 17% đưa ra vào năm 2017. Mục tiêu này được nhiều người cho là quá khiêm tốn so với mục tiêu của các nước công nghiệp phát triển khác và tốc độ phát triển của năng lượng xanh hiện nay.

Theo số liệu sơ bộ được công bố vào tháng 9/2020, sự tăng trưởng của lĩnh vực này ở Nhật Bản, kết hợp với sự sụt giảm nhu cầu điện liên quan đến đại dịch, thậm chí còn cho phép nước này đạt được mục tiêu năm 2030 trong nửa đầu năm 2020. "Để Nhật Bản thể hiện trách nhiệm của mình là một trong những nước đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu (về khí hậu), mục tiêu phải tham vọng hơn nhiều", một tuyên bố chung của các công ty cho biết. "Một mục tiêu đầy tham vọng sẽ kích thích việc triển khai năng lượng tái tạo và các công ty Nhật Bản sẽ có thể đóng một vai trò lớn hơn trong thị trường toàn cầu, nơi quá trình khử carbon đang được tăng tốc", tuyên bố nói thêm.

Nhật Bản đã đầu tư 16,5 tỷ USD vào phát triển năng lượng xanh hồi năm 2019, trở thành nhà đầu tư lớn thứ tư thế giới trong lĩnh vực này, nhưng kém xa 3 nước dẫn đầu (Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu), theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc được công bố vào năm ngoái. Tháng 10/2020, quốc gia này đã tự đặt ra mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050, mục tiêu mà họ dự định đạt được bằng cách tăng cường năng lượng tái tạo.

Nhưng hiện tại, đảo quốc Nhật Bản vẫn còn phụ thuộc mật thiết vào nhiên liệu hóa thạch (khí thiên nhiên hóa lỏng và nhất là than), đặc biệt là kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.

CLB bóng đá Olympic Lyon sẽ trở thành nhà sản xuất điện CLB bóng đá Olympic Lyon sẽ trở thành nhà sản xuất điện "xanh"
Châu Âu: Lần đầu tiên điện tái tạo vượt năng lượng hóa thạchChâu Âu: Lần đầu tiên điện tái tạo vượt năng lượng hóa thạch
Chính phủ Pháp hỗ trợ ngành điện tái tạo đối phó virus CoronaChính phủ Pháp hỗ trợ ngành điện tái tạo đối phó virus Corona
Công suất điện tái tạo toàn cầu: Bao nhiêu mới đủ?Công suất điện tái tạo toàn cầu: Bao nhiêu mới đủ?

Nh.Thạch

AFP