EU tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ khoan dầu khí ngoài khơi Síp

20:14 | 18/05/2020

|
Liên minh châu Âu ngày 16/5 lên án hành động thăm dò các mỏ khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi đảo Síp, cáo buộc Ankara "làm trầm trọng thêm" căng thẳng.
eu to cao tho nhi ky khoan dau khi ngoai khoi sip
Các tàu khoan thăm dò của Thổ Nhỹ Kỳ ngoài khơi đảo Síp

27 nước châu Âu đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Síp vì họ cho rằng những hoạt động này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của đảo Síp, một thành viên của EU.

Đầu năm nay, EU đã đóng băng tài sản và từ chối nhập cảnh vào hai công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào các hoạt động khoan thăm dò, nhưng Ankara vẫn “cứng đầu”.

"Chúng tôi rất tiếc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không đáp lại nhiều lời kêu gọi từ Liên minh châu Âu trong việc ngừng các hoạt động đó và chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự kiềm chế, từ bỏ hình thức phản ứng hiện nay và tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Síp", 27 Bộ trưởng Ngoại giao EU nhấn mạnh trong một tuyên bố chung.

Các bộ trưởng ca ngợi những nỗ lực của người Síp trong việc đàm phán tranh chấp với Ankara trong khi nói rằng "các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ làm leo thang gần đây đang đi sai hướng".

Tàu Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ đã khoan thăm dò ngoài khơi đảo Síp kể từ cuối tháng trước. Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết tuần trước rằng các hoạt động này sẽ không dừng lại.

"Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục các hoạt động khoan thăm dò và địa chấn (...) ở phía đông Địa Trung Hải mà không bị gián đoạn", ông Donmez nói với hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu.

Các mỏ khí đốt lớn đã được phát hiện ở vùng biển mà cả Síp và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chủ quyền.

Ankara tuyên bố rằng các hoạt động khoan dầu khí của họ là phù hợp với luật pháp quốc tế và đã tuyên bố rằng đồng minh của họ, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp, vốn không được cộng đồng quốc tế công nhận, sẽ nhận được một phần lợi nhuận.

eu to cao tho nhi ky khoan dau khi ngoai khoi sipThổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga phát triển các mỏ dầu ở Syria
eu to cao tho nhi ky khoan dau khi ngoai khoi sipEU trừng phạt lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Thổ Nhĩ Kỳ
eu to cao tho nhi ky khoan dau khi ngoai khoi sipThổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus, EU hành động

Nh.Thạch

AFP