Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus, EU hành động

15:51 | 21/01/2020

|
EU sẽ trừng phạt các doanh nghiệp, cá nhân của Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về việc thăm dò khí đốt.
tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” mang lại cho Gazprom 500 triệu USD/năm
tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dongNga-Bulgaria đạt thỏa thuận mua khí đốt từ Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
tho nhi ky tiep tuc tham do khi dot ngoai khoi dao cyprus eu hanh dong
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/1, phát biểu sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết Hội đồng châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới với các doanh nghiệp và cá nhân của Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm với việc tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi vùng biển của CH Cyprus.

Trước đó, EU đã lên tiếng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ các kế hoạch khoan dầu và khí đốt quanh Đảo Cyprus cũng như Đông Địa Trung Hải, cho rằng hoạt động khai thác như vậy là "bất hợp pháp".

Tuy nhiên, ngày 19/1, truyền thông khu vực dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết, tàu khoan nước sâu Yavuz của quốc gia này đã bắt đầu chu trình khoan thăm dò khí đốt thứ ba ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển phía Nam Đảo Cyprus, khu vực được Chính phủ Bắc CH Cyprus cấp phép hồi năm 2011.

Theo giấy phép khu vực này, người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ có quyền lợi tương đương người Cyprus gốc Hy Lạp, do đó nguồn lợi dầu mỏ và khí đốt tự nhiên sẽ được chia sẻ giữa hai bên.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, EU đang theo đuổi chính sách tiêu chuẩn kép, bỏ qua quyền lợi của Ankara và người Cyprus gốc Thổ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Địa Trung Hải. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Cyprus gốc Thổ ở phía Nam Đảo Cyprus cho đến khi quyền lợi tài nguyên của họ tại hòn đảo này được đảm bảo, đồng thời thiết lập cơ chế hợp tác trong khuôn khổ đề xuất hồi năm ngoái.

Thế Việt

baoquocte.vn