Có phải OPEC đang cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ kiếm lợi?

14:00 | 01/06/2023

|
(PetroTimes) - Một cuộc khảo sát của Reuters hôm 31/5 cho thấy sản lượng dầu của OPEC giảm trong tháng 5 sau khi cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+ được cho là giúp hỗ trợ thị trường.
Có phải OPEC đang cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ kiếm lợi?

Theo khảo sát, sản lượng của OPEC đã giảm 460.000 thùng/ngày so với tháng 4 và giảm hơn 1,5 triệu thùng/ngày so với tháng 9/2022, mặc dù sự gia tăng của một số thành viên OPEC+ đã cân bằng lại sự sụt giảm sản lượng đó.

6 thành viên OPEC vào tháng 5 đã tự nguyện cắt giảm 1,04 triệu thùng/ngày ngoài mức 1,27 triệu thùng/ngày hiện có.

Cuộc khảo sát được đưa ra sau khi Moscow tuyên bố vào tuần trước rằng OPEC+ sẽ không cắt giảm sản lượng hơn nữa, điều này khiến giá dầu lao dốc. Đồng thời, tuần trước cũng chứng kiến ​​việc Ả Rập Xê-út đưa ra lời đe dọa đối với các nhà đầu cơ dầu mỏ trước thềm cuộc họp tiếp theo của OPEC+ diễn ra vào ngày 4/6.

OPEC dường như đang cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ kiếm lợi từ việc dự đoán các quyết định thị trường của OPEC+.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tuần trước đã đưa ra lời cảnh báo, mà một số người lo ngại có thể dẫn đến một đợt cắt giảm sản lượng khác, qua đó đẩy giá tăng.

Tính đến ngày 16/5, các vị thế bán khống dầu ở mức 184 triệu thùng/ngày, tăng 140% so với các vị thế bán khống một tháng trước đó.

Vào sáng 31/5, các nhà phân tích hàng hóa của Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng 9 nhà khai thác chính của OPEC+ sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng để "giữ sản lượng không thay đổi nhưng sử dụng một số biện pháp bù đắp phần nào cho những luận điệu diều hâu".

Được biết, giá dầu hòa vốn tài chính của Ả Rập Xê-út là 78 ​​USD/thùng trong năm nay, mặc dù trên thực tế, nó có thể cao hơn dựa trên nhu cầu chi tiêu để cân bằng ngân sách.

Bình An