Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây tổn hại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

11:01 | 05/05/2025

|
(PetroTimes) - Nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ trong lĩnh vực vận tải biển và hàng không, và sự suy yếu này có thể sớm lan sang ngành vận tải đường bộ của Mỹ và làm giảm nhu cầu dầu diesel.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Lưu lượng container từ Trung Quốc đến Mỹ đang giảm mạnh, trong khi các hãng hàng không Mỹ cảnh báo về tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng, trong bối cảnh tâm lý người tiêu dùng lo lắng do thuế quan và viễn cảnh lạm phát tăng cao.

Vận tải biển và hàng không chiếm tổng cộng 10% lượng tiêu thụ dầu toàn cầu và sự sụt giảm lưu lượng vận tải container sẽ gây tổn hại đến nhu cầu. Sự suy giảm này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu ngành vận tải đường bộ của Mỹ bị ảnh hưởng - điều mà các nhà phân tích dự đoán sẽ xảy ra.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Hapag-Lloyd, một trong những công ty vận chuyển container lớn nhất thế giới cho hay, khách hàng đã hủy 30% các chuyến hàng từ Trung Quốc đến Mỹ do chiến tranh thương mại và việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhưng nhu cầu về các lô hàng từ các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam và Campuchia đã tăng đột biến, theo người phát ngôn của Hapag-Lloyd.

Mitsui O.S.K. Lines Ltd, gã khổng lồ vận tải biển của Nhật Bản, dự kiến ​​lợi nhuận sẽ giảm trong năm nay, cũng do dự kiến ​​lưu thông hàng hóa chậm trong bối cảnh "lo ngại về lạm phát và sự trì trệ kinh tế toàn cầu do chính sách thuế quan của Mỹ".

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu dùng suy yếu - Norwegian Cruise Line Holdings cho biết đã nhận thấy sự suy yếu đối với các đơn đặt trước kỳ hạn 12 tháng của mình. "Mặc dù chúng tôi nhận ra có thể có áp lực tiềm tàng đối với doanh thu hàng đầu, nhưng chúng tôi tin rằng những áp lực này có thể được bù đắp hiệu quả bằng việc tiếp tục thực hiện các sáng kiến ​​tiết kiệm chi phí", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Harry Sommer cho biết vào tuần trước.

Công ty môi giới tàu biển có trụ sở tại London Clarksons cũng đưa ra cảnh báo về lợi nhuận, lưu ý rằng "sự không chắc chắn phát sinh từ khả năng xảy ra chiến tranh thương mại toàn cầu đã leo thang".

Gene Seroka, Giám đốc điều hành của Cảng Los Angeles, đã nói với CNBC tuần trước rằng ông dự kiến ​​khối lượng hàng hóa từ Trung Quốc sẽ giảm 35% vào tuần này so với cùng kỳ năm 2024, vì các nhà bán lẻ của Mỹ ngừng vận chuyển từ Trung Quốc do thuế quan.

"Nói một cách thực tế, cho đến khi đạt được một số thỏa thuận hoặc khuôn khổ với Trung Quốc, khối lượng hàng hóa xuất khẩu ra khỏi đó sẽ rất ít", Seroka nói với CNBC.

Trong khi đó, Apollo Global Management cho biết trong một bài thuyết trình trước khách hàng vào cuối tháng 4 rằng, sự sụt giảm các tuyến vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ sẽ ảnh hưởng đến ngành vận tải đường bộ của Mỹ.

Đến giữa tháng 5, các tàu container đến các cảng của Mỹ sẽ dừng lại. Vào cuối tháng 5, nhu cầu vận tải đường bộ sẽ dừng lại. Đến đầu tháng 6, thị trường sẽ chứng kiến ​​tình trạng sa thải trong ngành vận tải đường bộ và bán lẻ, và suy thoái sẽ xảy ra vào mùa hè năm 2025, Apollo Global Management dự đoán.

Ngoài niềm tin kinh doanh, niềm tin của người tiêu dùng tại Mỹ cũng đang giảm mạnh và một tỷ lệ người tiêu dùng cao kỷ lục cho rằng điều kiện kinh doanh đang xấu đi, theo dự báo đáng sợ của Apollo, cho biết sẽ sớm có những kệ hàng trống rỗng và tình trạng thiếu hụt giống như thời kỳ Covid.

Các hãng hàng không cũng lưu ý đến sự suy giảm nhu cầu đi lại khi người tiêu dùng chi tiêu ít hơn, dự đoán lạm phát cao hơn và nền kinh tế xấu đi.

"Năm nay bắt đầu rất tốt. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi và chúng tôi thấy nhu cầu suy yếu trong quý, đặc biệt là nhu cầu du lịch", Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Southwest Airlines, Bob Jordan cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập vào tuần trước.

Southwest Airlines đã không nhắc lại dự báo lợi nhuận của mình cho năm 2025, vì "Trong bối cảnh bất ổn kinh tế vĩ mô hiện tại, rất khó để dự báo một cách tự tin do các xu hướng gần đây và ngắn hạn", ông Jordan nói thêm.

Với Chính quyền Mỹ hiện tại, luôn có khả năng đảo ngược và thay đổi trong các cuộc chiến thuế quan và thương mại, nhưng tâm lý kinh doanh và người tiêu dùng đã bị xói mòn trong thời gian tới.

Các ngân hàng đầu tư lớn đã dự báo suy thoái như một kịch bản cơ bản, trong khi các tổ chức dự báo nhu cầu dầu mỏ, bao gồm Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), OPEC và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), đã hạ triển vọng tăng trưởng nhu cầu.

Được biết, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm 2025 xuống 300.000 thùng mỗi ngày, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thì điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu xuống 150.000 thùng mỗi ngày, trong khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hạ dự báo tăng trưởng xuống 400.000 thùng mỗi ngày.

Bình An

OP