Cách thức mới sản xuất xăng “xanh” cho máy bay

14:00 | 04/07/2023

|
(PetroTimes) - Mới đây, công ty khởi nghiệp Global Bioenergies của Pháp cho biết đã đạt được chứng nhận quốc tế cho quy trình sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) của họ. SAF là yếu tố cần thiết để giảm lượng khí thải CO2 từ ngành vận tải hàng không.
Cách thức mới sản xuất xăng “xanh” cho máy bay

Hội Thử nghiệm và Vật liệu Mỹ (ASTM International) - tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm thiết lập những tiêu chuẩn cho vật liệu hoặc quy trình sản xuất SAF, là nhà cấp chứng nhận quốc tế cho Global Bioenergies. Cho đến nay, ASTM International đã trao 9 giấy chứng nhận cho quy trình chế biến nguyên liệu thành SAF. Những nguyên liệu được chọn thường là dầu ăn đã qua sử dụng, mạt cưa gỗ, tảo hoặc hạt có dầu.

Quy trình của Global Bioenergies "đã trở thành một trong số rất ít công nghệ nhiên liệu hàng không bền vững trên thế giới được chứng nhận từ ASTM International", theo tuyên bố của công ty Pháp.

Với chứng nhận này, SAF do công ty sản xuất sẽ "có thể được sử dụng kết hợp dầu hỏa cho máy bay chở khách hiện nay, với tỉ lệ trộn được phép lên đến 50%”.

Quy trình sản xuất SAF dựa vào một "phân tử kỳ diệu" tên isobutene - một hydrocarbon được sử dụng rộng rãi trong hóa dầu. Global Bioenergies đã phát triển một cách để tổng hợp phân tử này từ những loại đường chiết xuất từ bã củ cải đường, mạt cưa gỗ hoặc ngũ cốc không đạt chuẩn tiêu thụ.

Bằng cách kết hợp 3 phân tử isobutene lại với nhau, họ thu được isododecane – nguyên liệu thành phần của dầu hỏa hàng không.

Để mở rộng ra quy mô cực lớn và huy động đủ vốn nhằm xây dựng một địa điểm dành riêng cho hoạt động sản xuất SAF với công suất 30.000 tấn/năm vào năm 2028, Global Bioenergies đang sản xuất isododecane để bán cho ngành mỹ phẩm.

Ông Marc Delcourt - Giám đốc điều hành của công ty, cho biết vào tháng 3: "Đã 5 năm kể từ khi chúng tôi bắt đầu quá trình xin cấp chứng nhận. Quyết định đó sẽ hỗ trợ chúng tôi tiếp thị và thu hút thêm nhà đầu tư."

Ngành hàng không chiếm 2 - 3% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Hiện nhu cầu gấp rút giảm lượng khí thải CO2 đang đặt áp lực lên ngành này. Do đó, SAF được xem là đòn bẩy chính để khử CO2 trong nhiều thập kỷ tới, nhưng đây lại là nguồn nhiên liệu khan hiếm và đắt đỏ.

Sinopec bắt đầu sản xuất xăng máy bay sinh học quy mô công nghiệpSinopec bắt đầu sản xuất xăng máy bay sinh học quy mô công nghiệp
TotalEnergies phủ nhận cung cấp xăng máy bay ném bom của NgaTotalEnergies phủ nhận cung cấp xăng máy bay ném bom của Nga
Bị chỉ trích, TotalEnergies bán cổ phần trong mỏ khí đốt ở NgaBị chỉ trích, TotalEnergies bán cổ phần trong mỏ khí đốt ở Nga

Ngọc Duyên

AFP