Các nhà máy lọc dầu của Nga giảm công suất do thua lỗ nặng

09:49 | 18/11/2024

|
(PetroTimes) - Các nhà máy lọc dầu của Nga đã bắt đầu giảm công suất, trong khi một số nhà máy đang cân nhắc đóng cửa vì phải vật lộn với những khoản thua lỗ nặng trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu, giá dầu tăng, lệnh trừng phạt và các cuộc tấn công bằng UAV từ Ukraine.
Các nhà máy lọc dầu của Nga công suất do thua lỗ nặng
Ảnh: Libera

Ít nhất ba nhà máy lọc dầu ở Nga gần đây đã tạm dừng hoạt động lọc dầu thô, do thua lỗ ngày càng nghiêm trọng, xuất phát từ chi phí vay cao trong bối cảnh lãi suất cao, các nguồn tin trong ngành nói với Reuters.

Theo đó, các nhà máy lọc dầu Tuapse, Ilsky và Novoshakhtinsky đã phải dừng hoặc giảm sản lượng dầu thô trong những tháng gần đây.

Nhà máy lọc dầu Tuapse trên bờ biển Biển Đen của Nga, thuộc sở hữu của gã khổng lồ dầu mỏ Rosneft, đã tạm dừng sản xuất tại nhà máy có công suất 240.000 thùng/ngày vào tháng 10 do lợi nhuận lọc dầu thấp. Cơ sở chủ yếu phục vụ xuất khẩu này đã tạm dừng hoạt động xử lý dầu thô vào ngày 1/10.

Công suất lọc dầu trong nước thấp hơn đang làm giảm xuất khẩu nhiên liệu của Nga, do đó giảm doanh thu xuất khẩu đóng góp ngân sách.

Hãng Reuters ước tính xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế của Nga bằng đường biển đã giảm 7% vào tháng 10 so với tháng 9, do công tác bảo trì, dựa trên dữ liệu từ các nguồn tin trong ngành.

Nga đã phải hạn chế công suất lọc dầu vào tháng 9 do các hoạt động bảo trì định kỳ và bất thường. Điều này dẫn đến sản lượng sản phẩm lọc dầu thấp hơn và do đó, khối lượng xuất khẩu từ các cảng xuất khẩu chính cũng giảm theo.

Do khối lượng xuất khẩu thấp hơn, doanh thu của Nga từ xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ được vận chuyển bằng đường biển đã giảm 14% trong tháng 10 so với tháng 9, xuống còn 186 triệu USD (176 triệu euro) mỗi ngày, theo phân tích hàng tháng về xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga được Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan công bố.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergey Tsivilyov cho biết, Nga cũng đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng, hiện đang có hiệu lực cho đến cuối năm, vì giá nhiên liệu trong nước ổn định.

Bình An

OP