BP bắt đầu cuộc tìm kiếm CEO mới đầy khó khăn

10:40 | 18/09/2023

|
(PetroTimes) - Các nguồn tin trong ngành và công ty cho biết, quyết định từ chức của ông Bernard Looney – cựu giám đốc điều hành của BP, đã đẩy tập đoàn dầu mỏ lớn của Anh vào một cuộc khủng hoảng quản trị. Không có ứng cử viên nào được chuẩn bị sẵn sàng để kế nhiệm ông.
BP bắt đầu cuộc tìm kiếm CEO mới đầy khó khăn
Ông Bernard Looney

Theo các nguồn tin, một số giám đốc điều hành hiện tại và trước đây của BP được cho là ứng cử viên tiềm năng để kế nhiệm Bernard Looney - người đã đột ngột rời khỏi ghế giám đốc điều hành vào hôm 12/9, sau khi thừa nhận đã che giấu những mối quan hệ cá nhân cũ giữa ông và nhiều nhân viên.

Ông Bernard Looney đã rời đi sau ba năm rưỡi đứng đầu công ty và từ bỏ toàn bộ sự nghiệp tại gã khổng lồ năng lượng Anh.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông tập trung vào việc thiết lập chiến lược dài hạn cho quá trình chuyển dịch năng lượng của BP từ dầu khí sang năng lượng tái tạo.

Theo các nguồn tin trong công ty, vị cựu giám đốc 53 tuổi này đã không chuẩn bị người kế nhiệm vì ông dự định sẽ giữ chức vụ này trong nhiều năm tới.

Nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp, hội đồng quản trị của BP đã bổ nhiệm Giám đốc tài chính Murray Auchincloss làm giám đốc điều hành tạm thời.

Giờ đây, doanh nghiệp đã bắt đầu tìm kiếm từ trong ra ngoài để tìm một tổng giám đốc thường trực mới, theo lời phát biểu ngày 13/9 của Chủ tịch BP Helge Lund tại một cuộc họp công khai.

Theo hai nguồn tin trong ngành, ông Murray Auchinclosse, 52 tuổi, đã hợp tác chặt chẽ với Bernard Looney trong việc phát triển chiến lược chuyển dịch năng lượng của BP. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ với việc tập trung vào những tài sản sinh lời cao nhằm tài trợ cho quá trình chuyển dịch.

Tuy nhiên, ba nguồn tin nói với Reuters rằng việc ông Murray Auchinclosese tiếp tục làm CEO trong dài hạn là khả năng rất mong manh.

Một nguồn tin thân cận với BP ​​cho biết: “Murray là một người đàn ông tuyệt vời và một giám đốc tài chính giỏi, mạnh mẽ. Nhưng tôi không nghĩ ông ấy sẽ tiếp tục làm giám đốc điều hành”.

Những ứng cử viên khác phù hợp để kế nhiệm ông Bernard Looney có Chủ tịch Helge Lund, Phó Chủ tịch khai thác và Vận hành Gordon Birrell và Phó Chủ tịch Điều hành khu vực William Lin.

Người phát ngôn của BP từ chối bình luận.

Đối với các nguồn tin, Helge Lund dường như là ứng cử viên sáng giá nhất, vì vị chủ tịch người Na Uy 60 tuổi này đã từng lãnh đạo tập đoàn Equinor và BP trước khi ông đến với Shell.

Tuy nhiên, trông ông có vẻ đang thiếu động lực. Trong những cuộc trò chuyện riêng với các nguồn tin trong công ty, ông thừa nhận rằng bản thân đã vượt qua khỏi thời điểm muốn quay trở lại với vai trò giám đốc điều hành đầy năng lượng.

Mặt khác, những ứng cử viên ngoài công ty có ba người được nhắc tên. Đó là ba cựu giám đốc điều hành của BP.

Cụ thể là giám đốc điều hành Rolls-Royce Tufan Erginbilgic, người từng lãnh đạo hoạt động kinh doanh hạ nguồn của BP, và Chủ tịch Ineos Energy Brian Gilvary, người từng làm giám đốc tài chính của BP.

Cùng với cựu Giám đốc điều hành BP Bob Dudley, cả ba người đã tham gia cuộc đua giành vị trí tổng giám đốc năm 2020, trước khi bị Bernard Looney đánh bại.

Ba nguồn tin cho biết, ông Al Cook - người điều hành gã khổng lồ kim cương De Beers sau khi giữ những vai trò cấp cao tại BP và Equinor, cũng được xem là một ứng cử viên tiềm năng.

Ông Brian Gilvary từ chối bình luận. Ông Tufan Erginbilgic và ông Al Cook đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Giám đốc điều hành BP từ chứcGiám đốc điều hành BP từ chức
BP sẽ rót 10,75 tỷ USD vào năng lượng sạch ở Đức đến năm 2030BP sẽ rót 10,75 tỷ USD vào năng lượng sạch ở Đức đến năm 2030
Bí mật sau quyết định từ chức của ông chủ tập đoàn BPBí mật sau quyết định từ chức của ông chủ tập đoàn BP
Chính sách của BP thay đổi sau khi CEO từ chức?Chính sách của BP thay đổi sau khi CEO từ chức?

Ngọc Duyên

AFP