Bí mật sau quyết định từ chức của ông chủ tập đoàn BP

15:04 | 14/09/2023

|
(PetroTimes) - Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ BP của Anh hôm thứ Ba đã thông báo về việc từ chức "có hiệu lực ngay lập tức" đối với Tổng giám đốc Bernard Looney, người bị cáo buộc che giấu "mối quan hệ cá nhân" với một số đồng nghiệp.
Bí mật sau quyết định từ chức của ông chủ tập đoàn BP
Bernard Looney

BP thông báo trong một thông cáo báo chí rằng Bernard Looney đã thông báo cho tập đoàn rằng ông ấy sẽ từ chức Tổng giám đốc sau khi thừa nhận “chưa hoàn toàn minh bạch”. Giám đốc tài chính hiện tại Murray Auchincloss sẽ tạm thời tiếp quản.

Bernard Looney có thể được ghi nhận là người đã lãnh đạo một trong những tập đoàn lớn nhất nước Anh vượt qua đại dịch đã khiến giá dầu và hoạt động kinh tế sụp đổ, sau đó là xung đột Nga-Ukraine, ngược lại khiến giá hydrocarbon tăng vọt và thổi phồng tài khoản của các công ty dầu mỏ.

Trong thông cáo báo chí của mình, gã khổng lồ hydrocarbon chỉ ra rằng họ đã biết vào tháng 5/2022 về “các cáo buộc liên quan đến hành vi của ông Looney về mối quan hệ cá nhân với các đồng nghiệp trong tập đoàn”.

Một cuộc điều tra nội bộ đã được tiến hành, trong đó Giám đốc điều hành 53 tuổi và là người phụ trách tập đoàn vào năm 2020, đã thừa nhận "một số mối quan hệ cũ với đồng nghiệp trước khi trở thành Giám đốc điều hành". BP cho biết: “Không có hành vi vi phạm quy tắc ứng xử nào được ghi nhận”.

“Nhưng những cáo buộc có tính chất tương tự” đã xuất hiện “gần đây” và “hôm nay (thứ Ba), ông Looney đã thông báo với tập đoàn rằng ông nhận ra ông đã không hoàn toàn minh bạch trong các tuyên bố trước đây của mình”. "Tập đoàn có những giá trị vững chắc và hội đồng quản trị kỳ vọng mọi người sẽ hành xử phù hợp với những giá trị này. Đặc biệt, tất cả các nhà quản lý được kỳ vọng sẽ hành động như những tấm gương và thể hiện khả năng phán đoán tốt để có được sự tin tưởng của người khác”, BP nhấn mạnh thêm.

Là người gốc Ireland, Bernard Looney gia nhập BP với tư cách là kỹ sư vào năm 1991 và dành toàn bộ sự nghiệp của mình ở đó, đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý và vận hành khác nhau ở một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Việt Nam và Vương quốc Anh.

Ông bắt đầu nhiệm vụ của mình bằng cách tập trung vào quá trình chuyển đổi năng lượng, hứa hẹn sẽ dẫn dắt công ty hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, trước khi tập đoàn này dừng tham vọng môi trường vào tháng 2 năm nay, với hy vọng tăng giá cổ phiếu và thu hút các nhà đầu tư.

BP sau đó chỉ ra rằng họ có kế hoạch tăng lợi nhuận đến năm 2030 bằng cách đầu tư nhiều hơn vào cả năng lượng tái tạo và hydrocarbon. Giống như các công ty lớn khác trong ngành, BP cách đây một năm đã được hưởng lợi nhờ giá khí đốt và dầu tăng vọt, trong bối cảnh thị trường bị gián đoạn do quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch và việc chiến sự tại Ukraine.

Một năm sau, giá đã giảm mặc dù vẫn ở mức cao. BP đã chứng kiến mức ​​​​lợi nhuận ròng chia cho 5 trong một năm trong quý hai, lên tới 1,8 tỷ USD.

Sự ra đi của ông Looney diễn ra sau làn sóng từ chức hoặc sa thải trong giới kinh doanh Anh vì hành vi tình dục sai trái, đặc biệt là tại tổ chức sử dụng lao động lớn nhất nước Anh, CBI, cũng như tại nhà phân phối Tesco, cùng những tổ chức khác.

Ông Looney nắm quyền lãnh đạo BP gần mười năm sau thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử của hãng, sự cố tràn dầu do vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon mà tập đoàn đang vận hành ở vùng nước sâu thuộc Vịnh Mexico. Ông là thành viên của đơn vị xử lý khủng hoảng được cử khẩn cấp đến địa điểm này để cố gắng “cầm máu”.

Để thể hiện tính hiện đại, ông thường xuyên đăng tải lên tài khoản Instagram của mình để trao đổi về các chính sách của BP hoặc các cuộc họp của ông với nhóm các “ông lớn” dầu mỏ trên khắp thế giới.

Petrovietnam và BP Air thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượngPetrovietnam và BP Air thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng
Giám đốc điều hành BP từ chứcGiám đốc điều hành BP từ chức
BP sẽ rót 10,75 tỷ USD vào năng lượng sạch ở Đức đến năm 2030BP sẽ rót 10,75 tỷ USD vào năng lượng sạch ở Đức đến năm 2030

Nh.Thạch

AFP