Bản tin Dầu khí 18/2: Ả Rập Xê-út kêu gọi OPEC+ thận trọng khi tăng sản lượng

09:10 | 18/02/2021

|
PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về ngành Dầu khí thế giới.
Bản tin Dầu khí 17/2:  Gazprom công bố kết quả kinh doanh trong năm 2020Bản tin Dầu khí 17/2: Gazprom công bố kết quả kinh doanh trong năm 2020

1. Tổng thống Nga mới đây cho rằng, những người phản đối đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 có nghĩa là đang cố gắng bắt nước Nga "phải trả giá" vì những gì đã làm ở Ukraine.

Ông Putin lưu ý, những người phản đối dự án chung Nga- Đức đều nhắc đến lợi ích hàng đầu của người Ukraine, Một khi Nord Stream-2 được thông dòng. Ukraine sẽ là quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất do bị sụt giảm nguồn phí quá cảnh khí đốt từ Nga sang châu Âu. Do đó, không quá khó hiểu khi phương Tây đã nhiều lần nhắc đến vấn đề của quốc gia trung chuyển khí đốt - Ukraine trong các vấn đề liên quan đến Nord Stream-2.

2. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây ước tính rằng, năm 2020 đánh dấu năm đầu tiên nước này xuất khẩu nhiều dầu mỏ hơn nhập khẩu. Tuy nhiên, phần lớn là do sản lượng dầu thô trong nước giảm và nhập khẩu dầu thô tăng tương ứng.

EIA dự đoán Mỹ sẽ trở lại là nhà nhập khẩu xăng dầu ròng hàng năm trong cả năm 2021 và 2022.

EIA kỳ vọng rằng việc tăng nhập khẩu dầu thô sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhập khẩu xăng dầu ròng trong năm 2021 và 2022 và bù đắp nhiều hơn những thay đổi trong thương mại ròng sản phẩm tinh chế.

3. Ả Rập Xê-út kêu gọi các thành viên khác của liên minh dầu mỏ OPEC+ tiếp tục thận trọng khi họ chuẩn bị xem xét tăng sản lượng hơn nữa.

Giá dầu thô đã tăng trở lại mức cao nhất trên 60 USD / thùng tại New York khi nhu cầu nhiên liệu phục hồi và liên minh 23 quốc gia OPEC + hạn chế nguồn cung. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với tiêu thụ và thiệt hại về sản lượng dầu ở Mỹ do bão tuyết khó có thể kéo dài.

4. Qatar đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới trong ít nhất hai thập kỷ tới, trong bối cảnh nhu cầu gia tăng khi thế giới chuyển đổi từ dầu mỏ và than đá sang năng lượng sạch hơn.

Qatar sẽ chi hàng tỷ USD để mở rộng công suất LNG hơn 50% lên 126 triệu tấn một năm. Bộ trưởng Năng lượng Saad Al-Kaabi cho biết, đó là mức mà các quốc gia khác sẽ đấu tranh để đạt được trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television.

Bình An