Aramco đang tìm cách gia hạn khoản vay 10 tỷ USD

10:14 | 02/03/2021

|
(PetroTimes) - Saudi Aramco được cho là đang tìm cách gia hạn khoản vay 10 tỷ USD, hãng tin Reuters cho biết.
Aramco đang tìm cách gia hạn khoản vay 10 tỷ USD

Năm ngoái, Aramco đã nhận khoản vay từ một nhóm ngân hàng vào tháng 5 để chi trả cho việc mua lại Sabic, tập đoàn hóa dầu của Ả Rập Xê Út, khiến công ty năng lượng này tiêu tốn khoảng 69 tỷ USD và hoàn thành vào tháng 6 năm 2020.

Khoản vay sẽ được hoàn trả từ số tiền thu được từ trái phiếu mà Aramco đã phát hành vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, công ty chưa hoàn trả khoản vay này.

Aramco đã huy động được 8 tỷ USD từ trái phiếu. Đây là trái phiếu thứ hai mà Aramco phát hành trong nhiều năm, sau khi thu về 12 tỷ USD phát hành trái phiếu với người mua quốc tế vào năm 2019.

Ả Rập Xê-út, giống như các nước sản xuất dầu vùng Vịnh khác, đã tăng nợ để vượt qua ảnh hưởng của hai cuộc khủng hoảng giá dầu trong mười năm qua, trong đó cuộc khủng hoảng gần đây đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với Aramco, nợ là một lựa chọn tốt hơn việc giảm cổ tức của nó, vì hầu hết điều này thuộc về những người đang cai trị của Vương quốc, cũng là chủ sở hữu đa số của công ty.

Thông tin công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới theo dự trữ muốn gia hạn khoản vay cho thấy họ vẫn chưa thu hồi đủ để bắt đầu trả phí mặc dù dầu Brent vẫn đang giao dịch trên 60 USD / thùng.

Ngoài các khoản vay, Aramco cũng đã bán một số tài sản, đáng chú ý là hoạt động kinh doanh đường ống.

Công ty thậm chí còn được cho là đã sẵn sàng cung cấp cho những người mua tiềm năng một khoản vay lên tới 10 tỷ USD để đảm bảo một thỏa thuận.

Theo các báo cáo mới nhất, Aramco sẽ chỉ bán một phần, mảng kinh doanh đường ống cho các nhà thầu bao gồm Apollo Global Management và Global Infrastructure Partners.

Hãng Bloomberg đưa tin vào tháng trước rằng, BlackRock, Brookfield Asset Management và China’s Silk Road Fund Co. cũng đã nộp hồ sơ dự thầu đối với các tài sản này.

Bình An