Việt Nam tăng phụ thuộc vào than nhập khẩu

19:00 | 09/11/2020

|
Nhập khẩu than nhiệt Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, bất chấp những thách thức về kinh phí và quy định liên quan đến luật mới về Đối tác công tư có hiệu lực từ năm 2021 hiện đang tạo ra rào cản mới cho các nhà đầu tư nước ngoài không kịp ký kết hợp đồng BOT, bảo lãnh chính phủ và cam kết thực hiện dự án trong năm 2020.
ExxonMobil, UBND thành phố Hải Phòng và JERA ký kết Bản Ghi nhớ cho Dự án Tổ hợp Điện Khí LNG tại Việt NamExxonMobil, UBND thành phố Hải Phòng và JERA ký kết Bản Ghi nhớ cho Dự án Tổ hợp Điện Khí LNG tại Việt Nam
Việt Nam đặt mục tiêu tăng gấp đôi năng lượng tái tạo vào 2030Việt Nam đặt mục tiêu tăng gấp đôi năng lượng tái tạo vào 2030
Việt Nam tăng phụ thuộc vào than nhập khẩu

Hiện có 4/15 dự án điện than đang chờ ký kết các biên bản cuối cùng để đưa vào vận hành có thể bị ảnh hưởng bởi luật mới, bao gồm Nam Định 1, Vũng Áng 2, Vĩnh Tân 3 và Sông Hậu 2. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu than Indonesia vẫn lạc quan với thị trường Việt Nam, một số dự án có thể bị trì hoãn bởi luật mới, nhưng chúng sẽ vẫn đi vào hoạt động, mức tiêu thụ than tiếp tục tăng cho đến năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu sản xuất điện với chi phí thấp ngày càng tăng. Theo ước tính của S&P Global Platts, nhập khẩu than nhiệt khu vực Đông Nam Á trong năm 2020 dự kiến tăng 29% so với năm 2019 lên 128 triệu tấn, trong đó, nhu cầu của Việt Nam chiếm khoảng 55 triệu tấn (+22%) và tăng lên 55,2 triệu tấn vào năm 2021.

Trong điều kiện sản lượng than trong nước giảm, số nhà máy nhiệt điện đi vào hoạt động tăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ phụ thuộc vào than nhập khẩu, chủ yếu từ Indonesia và Úc. Điện than vẫn sẽ là nguồn có giá cạnh tranh nhất, bất chấp chính phủ có kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy điện khí LNG trong tương lai. Giá than nhiệt Indonesia loại HBA tháng 11 ở mức 55,71 USD/mt, tăng 9,2% so với tháng 10 nhưng vẫn thấp hơn 15,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, xu hướng phản đối đầu tư vào lĩnh vực than trên thế giới ngày càng trở nên mạnh mẽ sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức thành viên, một số quỹ bảo hiểm, hưu trí lớn nhất thế giới cũng cảnh báo các đơn vị nhận vốn đầu tư không được tài trợ, bảo hiểm, xây dựng, phát triển hoặc lập kế hoạch cho các nhà máy điện than mới. Mới đây nhất là Liên minh sở hữu tài sản - Net-Zero Asset Owner Alliance - có thành viên là Tập đoàn bảo hiểm Allianz (Đức) quản lý tổng tài sản trị giá 5.000 tỷ USD đã thắt chặt quy định đối với danh mục đầu tư: không được bao gồm các dự án điện than mới, kể cả đang xây dựng, mỏ than và cơ sở hạ tầng liên quan, cũng như cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ bảo hiểm.

Viễn Đông