Trung Quốc sử dụng dầu thô trong kho dự trữ chiến lược nhằm mục đích gì

11:31 | 18/08/2021

|
(PetroTimes) - Nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã rút một số dầu thô từ kho dự trữ của mình trong tháng 7, mặc dù sản lượng lọc dầu của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua, nhà báo Clyde Russell của Reuters, đã ước tính dựa trên dữ liệu chính thức của Trung Quốc.
Trung Quốc sử dụng dầu thô trong kho dự trữ chiến lược nhằm mục đích gì

Tháng trước, Trung Quốc có thể đã sử dụng 223.700 thùng dầu mỗi ngày trong kho dự trữ dầu thô của mình, nhà báo Russell ước tính về lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc cộng với sản lượng dầu thô trong nước, trừ đi sản lượng thông qua các nhà máy lọc dầu.

Các ước tính cho thấy, sản lượng thông qua nhà máy lọc dầu Trung Quốc cao hơn khoảng 223.700 thùng/ngày so với tổng lượng dầu thô sẵn có từ nhập khẩu và sản xuất trong nước vào tháng 7.

Dự trữ dầu thô của Trung Quốc, bao gồm dự trữ chiến lược và thương mại, luôn là chủ đề của những suy đoán và phỏng đoán vì Bắc Kinh không báo cáo lượng hàng tồn kho.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu dầu thô với giá thấp vào năm ngoái và tiếp tục tăng cường nhập khẩu vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, đợt tăng giá dầu trong quý II năm 2021 đã làm chậm lại hoạt động mua của Trung Quốc, vốn đã chạm mức thấp nhất vào tháng 6 năm 2021 ở mức chỉ 9,77 triệu thùng/ngày.

Nhập khẩu dầu thô tăng trở lại trong tháng 7, lên mức 10,07 triệu thùng/ngày, song, con số này vẫn thấp hơn tốc độ nhập khẩu của một năm trước đó khi Trung Quốc đã mua 51,29 triệu tấn dầu thô.

Các nhà phân tích, bao gồm Rystad Energy, Energy Aspects và Dịch vụ Tình báo Hàng hóa Độc lập (ICIS) cho rằng, việc kìm hãm hoạt động nhập khẩu và thuế gần đây của các nhà máy lọc dầu độc lập, cũng như giá dầu cao hơn đáng kể trong năm nay, có thể dẫn đến việc tổng lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc chỉ cao hơn một chút vào năm 2021.

Hồi đầu tuần này, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới có sản lượng thông qua nhà máy lọc dầu ghi nhận mức thấp nhất vào tháng 7 năm 2021, tính từ thời điểm tháng 5 năm 2020. Các nhà máy lọc dầu độc lập đã cắt giảm sản lượng nhiên liệu trong bối cảnh hạn ngạch nhập khẩu nửa cuối năm giảm và biên lợi nhuận suy yếu.

Bản tin Dầu khí 18/8: Trung Quốc tiếp tục sử dụng dầu thô dự trữ trong tháng 7
Giá xăng dầu hôm nay 18/8 giảm mạnh
Châu Á giảm nhập khẩu dầu từ Ả Rập Xê-út khi dịch Covid-19 quay trở lại
Ngân sách Nhà nước thặng dư hơn 101 nghìn tỷ đồng

Bình An