Total tăng cường sự hiện diện trong thị trường khí đốt Ấn Độ

09:00 | 15/10/2019

|
Tập đoàn khổng lồ Total của Pháp ngày 14/10 tuyên bố mua lại 37,4% cổ phần của nhà phân phối khí Ấn Độ Adani Gas với số tiền 600 triệu USD, nhằm tăng cường sự hiện diện trong lĩnh vực khí đốt đang phát triển của đất nước 1,3 tỷ dân.
total tang cuong su hien dien trong thi truong khi dot an do
Lãnh đạo Total và Adani Gas ký hợp tác

"Sự hợp tác với tập đoàn Ấn Độ Adani, mang đến cho chúng tôi kiến ​​thức và chuyên môn địa phương trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng, là nền tảng của chiến lược phát triển của chúng tôi ở đất nước này", CEO của Total Patrick Pouyanné nói trong một tuyên bố.

Theo thỏa thuận, Total có cổ phần thiểu số trong một trạm tiếp nhận gas ở Ấn Độ. Chi phí của giao dịch này vào khoảng 600 triệu USD.

Total sẽ triển khai đấu thầu tiếp quản trên các thị trường để tăng lên 25,2% vốn của Adani Gas và sau đó mua phần cổ phiếu còn lại trực tiếp từ đối tác.

Là một trong bốn nhà phân phối khí lớn nhất của Ấn Độ, Adani Gascung cấp khi cho 7,5% dân số Ấn Độ, Total cho biết trong tuyên bố của mình. Hiện chỉ chiếm 7% mức tiêu thụ năng lượng của Ấn Độ, thị trường gas đã tăng hơn 5% mỗi năm trong ba năm qua.

Tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc nặng nề vào than đá, Ấn Độ đặt mục tiêu cung cấp 15% lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2030.

"Total sẽ mang kinh nghiệm và trình độ chuyên môn về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và về phân phối nhiên liệu và đảm bảo việc cung cấp LNG cho Adani Gas. Ngoài ra, Adani và Total sẽ thành lập một công ty tiếp thị LNG chung cho thị trường Ấn Độ và Bangladesh", tuyên bố cho biết.

Gautam Adani, CEO và người sáng lập của tập đoàn Adani Gas, một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất Ấn Độ, cho biết: "Đầu tư của Total vào Adani Gas sẽ tăng cường thị trường khí đốt tự nhiên ở Ấn Độ".

total tang cuong su hien dien trong thi truong khi dot an doNga đang mất dần vị thế trên thị trường khí đốt
total tang cuong su hien dien trong thi truong khi dot an doGazprom chưa có đối thủ xứng tầm
total tang cuong su hien dien trong thi truong khi dot an doThao túng thị trường khí đốt, một doanh nghiệp Hà Lan bị phạt nặng
total tang cuong su hien dien trong thi truong khi dot an doThị trường LNG thế giới: Dư thừa và giảm giá

Nh.Thạch

AFP