Thông báo tạm hoãn các dự án khoan dầu trên các vùng đất và vùng biển liên bang, Joe Biden tuyên chiến với nhiên liệu hoá thạch

16:54 | 28/01/2021

|
(PetroTimes) - Tân tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/1 tuyên bố tạm hoãn các dự án khoan dầu trên các vùng đất và vùng biển của liên bang.
Thông báo tạm hoãn các dự án khoan dầu trên các vùng đất và vùng biển liên bang, Joe Biden tuyên chiến với nhiên liệu hoá thạch
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Vào cuối ngày 27/1, Tổng thống Dân chủ Hoa Kỳ đã ký một lệnh hành pháp quy định chi tiết các biện pháp đó, bao gồm cả việc Hoa Kỳ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào ngày 22/4, Ngày Trái đất. Ngày này cũng tương ứng với kỷ niệm 5 năm ký kết Hiệp định Paris, mà Hoa Kỳ đã tái tham gia vài giờ sau khi ông Biden nhậm chức.

Việc "tạm dừng" cấp giấy phép mới cho các dự án khoan dầu khí trên đất và vùng biển thuộc sở hữu của chính phủ sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ giấy phép nào đã được cấp, nhưng nó sẽ cho phép Joe Biden giữ một trong những lời hứa tranh cử của mình.

Hoa Kỳ cũng sẽ cam kết bảo tồn tính toàn vẹn của 30% vùng đất và vùng nước liên bang vào năm 2030, nhằm ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học.

Ông Biden cũng tuyên bố rằng các cân nhắc về khí hậu sẽ trở thành một phần thiết yếu trong chính sách an ninh và ngoại giao của Hoa Kỳ, đồng thời ông sẽ cho thành lập một hội đồng khoa học gồm các chuyên gia.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ sẽ ra lệnh cho các cơ quan liên bang đầu tư vào các khu vực mà kinh tế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, và hỗ trợ các nhóm dân cư đặc biệt bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu.

Theo báo cáo của chính phủ năm 2018, gần một phần tư lượng khí thải carbon dioxide ở Hoa Kỳ đến từ dầu khí được sản xuất trên đất liên bang.

Và việc cấp phép khai thác dầu, khí đốt hoặc than đã tạo ra doanh thu gần 11,7 tỷ đô la cho chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2019, theo số liệu của Bộ Nội vụ.

Với một loạt các biện pháp này, Joe Biden đang tiến gần hơn một cách cụ thể đến mục tiêu của mình là loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và tính trung hòa carbon trong lĩnh vực năng lượng vào năm 2035 và trong toàn bộ nền kinh tế vào năm 2050.

Nhưng một số hiệp hội môi trường, chẳng hạn như Oceana, muốn ông chủ nhà mới của Nhà Trắng tiến xa hơn nữa, biến lệnh cấm khoan dầu khí thành lệnh cấm vĩnh viễn.

Diane Hoskins, người phát ngôn của Oceana giải thích: "Bằng cách bảo vệ vĩnh viễn các bờ biển của chúng ta khỏi các lỗ khoan gây ô nhiễm ngoài biển khơi và bằng cách ủng hộ các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gió ngoài khơi, chúng ta có thể đồng thời chống lại biến đổi khí hậu và đảm bảo một nền kinh tế xanh cho các bờ biển của chúng ta".

Quyết định của Tổng thống Biden cũng đã gây ra chỉ trích mạnh mẽ trong ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Mike Sommers, chủ tịch liên đoàn các tập đoàn ngành dầu khí lớn nhất tại Hoa Kỳ cho biết: “Hạn chế khai thác (nhiên liệu hóa thạch) trên các vùng đất và vùng biển của liên bang không khác gì chính sách nhập khẩu nhiều dầu hơn”.

"Nhu cầu về năng lượng sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là với sự cải thiện của tình hình kinh tế, và chúng ta có thể lựa chọn sản xuất năng lượng này tại Hoa Kỳ hoặc phụ thuộc vào nước ngoài", ông nói tiếp.

Ông Biden cấm cách gọi Ông Biden cấm cách gọi "vi rút Trung Quốc"
Ông Biden đã gọi điện cho Tổng thống Nga PutinÔng Biden đã gọi điện cho Tổng thống Nga Putin
Ông Biden từ người Ông Biden từ người "nghèo nhất quốc hội" trở thành triệu phú
Ông Biden bận rộn đảo ngược chính sách của ông TrumpÔng Biden bận rộn đảo ngược chính sách của ông Trump

Nh.Thạch

AFP