Thấy gì trong kế hoạch giảm khí thải của Trung Quốc?

15:25 | 08/11/2023

|
(PetroTimes) - Hôm 7/11, Trung Quốc đã công bố kế hoạch hành động nhằm giảm lượng khí thải mêtan, cam kết thực hiện “các biện pháp mạnh hơn” để cải thiện khả năng kiểm soát khí nhà kính trong sản xuất, trước cuộc đàm phán về khí hậu COP28 vào cuối tháng này.
Thấy gì trong kế hoạch giảm khí thải của Trung Quốc?
Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Trung Quốc, Xie Zhenhua

Theo đó, chiến lược được công bố bởi Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc sẽ "nâng cao hiệu quả" hệ thống kiểm soát và giám sát mêtan trong giai đoạn kế hoạch năm 2025, và "nâng cao hơn" trong giai đoạn 5 năm tiếp theo (2026-2030).

Ngành công nghiệp dầu khí truyền thống trên đất liền của nước này sẽ cố gắng để giảm thiểu việc đốt lò dầu, từ đó cố gắng giảm lượng khí đốt (từ nhiên liệu hóa thạch) xuống mức 0 trong giai đoạn 2026-2030.

Mục tiêu là để mức sử dụng khí mỏ than hàng năm xuống 6 tỷ m3 vào năm 2025 và tỷ lệ thu giữ khí liên quan ở các mỏ dầu (khí CO2) đạt mức cho phép quốc tế vào năm 2030.

Cách tiếp cận (thu giữ) khí mêtan của Trung Quốc là một phần quan trọng trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ nhằm tìm ra điểm chung trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 vào cuối tháng 11.

Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Trung Quốc, Xie Zhenhua gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry tại California từ ngày 4 đến ngày 7/11.

Bên lề cuộc đàm phán về khí hậu năm ngoái ở Ai Cập, ông Xie cho biết Trung Quốc đang xây dựng kế hoạch hành động về khí mêtan, đồng thời thừa nhận rằng khả năng kiểm soát khí thải của nước này “yếu” và kế hoạch này sẽ tập trung vào “các mục tiêu sơ bộ”, chẳng hạn cải thiện khả năng giám sát.

Khi các quốc gia khác đang tập trung vào giảm khí phát thải trong hoạt động dầu khí thì thách thức chính của Trung Quốc nằm ở việc kiểm soát khí mêtan từ các mỏ than và trong ngành nông nghiệp.

Tuần trước, ông Marcello Mena, Giám đốc điều hành của Trung tâm mêtan toàn cầu và cựu Bộ trưởng Môi trường của Chile, nói với Reuters rằng kế hoạch giảm lượng khí thải mêtan của Trung Quốc sẽ là nỗ lực "giúp giảm phần lớn lượng khí thải từ các nước đang phát triển".

Trung Quốc và Nga đẩy nhanh tiến độ xây tuyến đường khí đốt mớiTrung Quốc và Nga đẩy nhanh tiến độ xây tuyến đường khí đốt mới
Tập đoàn Trung Quốc Trina Solar muốn đầu tư thêm 420 triệu USD vào Việt NamTập đoàn Trung Quốc Trina Solar muốn đầu tư thêm 420 triệu USD vào Việt Nam
Trung Quốc thắt chặt quản lý độc quyền về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và năng lượngTrung Quốc thắt chặt quản lý độc quyền về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và năng lượng

Nh.Thạch

AFP