Thành viên EU phủ quyết lệnh trừng phạt mới chống Nga

09:43 | 20/11/2023

|
(PetroTimes) - Các cuộc đàm phán về vòng trừng phạt đối với Nga lần thứ 12 của Liên minh châu Âu (EU) đã bị đình trệ do Hungary hoàn toàn phản đối toàn bộ gói này, một phóng viên của trang tin Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL) do Chính phủ Mỹ kiểm soát cho biết hôm 17/11.
Ủy ban châu Âu “bật đèn xanh” cho các lệnh trừng phạt mới của NgaỦy ban châu Âu “bật đèn xanh” cho các lệnh trừng phạt mới của Nga
Cuộc so đấu tâm lý giữa Nga và phương Tây về trừng phạtCuộc so đấu tâm lý giữa Nga và phương Tây về trừng phạt
Thành viên EU phủ quyết lệnh trừng phạt mới chống Nga
Ảnh minh họa

Theo bài viết của ông Rikard Jozwiak đăng trên X (trước đây là Twitter), ông không rõ liệu có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề này trước Giáng sinh hay không.

Ông Jozwiak viết: “Cuộc tranh luận đầu tiên giữa các đại sứ EU hôm nay về gói trừng phạt mới và có thể là yếu nhất của EU đối với Nga cho đến nay. Rất nhiều ý kiến và Hungary hoàn toàn phản đối toàn bộ gói trừng phạt”.

Theo Guardian, gói trừng phạt mới nhất của EU bao gồm các hạn chế đối với hàng chục cá nhân, trong đó có con trai của Cựu Tổng thống Nga và đương kim Phó chủ tịch Hội đồng Bảo an, ông Dmitry Medvedev, và một người họ hàng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các đề xuất này cũng bao gồm các biện pháp cắt đứt khả năng tiếp cận nguồn thu thương mại của Moscow. Đặc biệt, chúng bao gồm lệnh cấm hoàn toàn việc bán kim cương và đồ trang sức của Nga được làm bằng đá từ các mỏ Siberia ở các quốc gia EU, dự kiến sẽ khiến Moscow thiệt hại hơn 4,5 tỷ euro (4,91 tỷ USD) mỗi năm, Guardian đưa tin.

Theo một tuyên bố từ Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS), cùng với tất cả các hạn chế được đề cập, EU cũng đề xuất “các hành động nhằm thắt chặt trần giá dầu và chống lại việc lách các lệnh trừng phạt của EU”.

Bình luận về chính sách trừng phạt của EU, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 15/11 cho biết Moscow đã thích nghi với các hạn chế trừng phạt trong nhiều năm và sẽ tiếp tục làm như vậy. Bà gọi các biện pháp chống Nga là “một đòn chưa từng có đối với các nước EU, do chính các quan chức EU thực hiện”.

Quan chức này lưu ý rằng tiềm năng tăng trưởng kinh tế của EU đã “hoàn toàn cạn kiệt” và phần lớn các thành viên của khối “đang phải chịu tình trạng thiếu hụt ngân sách kinh niên và nợ nhà nước quá mức”.

Kể từ khi cuộc xung đột kéo dài nhiều năm của Nga với Ukraine chuyển thành xung đột quân sự vào tháng 2/2022, Brussels đã thực hiện 11 gói trừng phạt đối với Moscow. Số lượng các hạn chế được đưa ra đã lên tới hàng chục nghìn, dù các quan chức ở EU và Mỹ nhiều lần thừa nhận tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đối với Nga chưa đáng kể như mong đợi. Các biện pháp này nhắm vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, các tổ chức tài chính và thương mại, cũng như đưa vào danh sách đen hàng trăm cá nhân và pháp nhân Nga.

Nhiều nhà kinh tế trên toàn thế giới đã nhiều lần chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không đạt được mục tiêu đã tuyên bố là gây bất ổn cho Nga và sức khỏe tài chính của nước này. Theo Bộ Tài chính Nga, ban đầu nền kinh tế bị suy thoái do các hạn chế, nhưng hiện tại nó đã phục hồi phần lớn sau khi chuyển hướng thương mại sang phương Đông.

Đỗ Khánh

RT