Tanzania và Uganda ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn dầu

13:00 | 14/09/2020

|
Tổng thống Tanzania John Magufuli và người đồng cấp Uganda Yoweri Museveni hôm Chủ nhật (13/9) đã ký thỏa thuận về việc xây dựng một đường ống dẫn dầu dài hơn 1.400 km, một dự án bị các tổ chức phi chính phủ tố cáo vì những hậu quả của nó đối với môi trường.
tanzania va uganda ky thoa thuan xay dung duong ong dan dau
Lễ ký thỏa thuận về việc xây dựng đường ống dẫn dầu dài hơn 1.400 km giữa
Tanzania và Uganda

Dự án do công ty Total của Pháp điều hành cùng với CNOOC của Trung Quốc và Tullow của Anh, dự kiến sẽ khai thác các mỏ được phát hiện vào năm 2006 ở Uganda trong vùng hồ Albert (phía Tây) và cung cấp dầu qua đường ống này, với chi phí ước tính là 3,5 tỷ đô la.

Hai nguyên thủ đã ký thỏa thuận này tại Chato, quê hương của ông Magufuli.

Tổng thống Tanzania cho biết: “Việc ký kết này là một bước quan trọng trong việc thực hiện dự án, không chỉ tạo việc làm mà còn thúc đẩy hợp tác khu vực và kích thích phát triển kinh tế ở các khu vực mà đường ống đi qua”.

Việc xây dựng tuyến đường ống Đông Phi (EACOP) này sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

“Chúng tôi muốn mọi người làm việc nhanh chóng để khởi động dự án này”, ông Museveni nói tại buổi lễ.

Sau nhiều năm thảo luận về lộ trình của đường ống dẫn đến Ấn Độ Dương, năm 2016, Uganda đã công bố quyết định đưa nó qua Tanzania, đến cảng Tanga, thay vì qua Kenya.

tanzania va uganda ky thoa thuan xay dung duong ong dan dau

Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) và tổ chức phi chính phủ Oxfam đã cảnh báo trong một báo cáo được công bố vào ngày 10/9 về những rủi ro mà dự án này gây ra đối với cuộc sống của người dân và đối với "các hệ sinh thái cực kỳ nhạy cảm trong một khu vực có đa dạng sinh học thuộc loại phong phú nhất trên thế giới".

Đặc biệt ở Uganda, các mỏ dầu nằm trong một số khu bảo tồn thiên nhiên, một trong số đó còn nằm cả trong Murchison, công viên quốc gia lớn nhất của nước này.

Tanzania cho biết dự án sẽ tạo ra 10.000 việc làm và hơn 90.000 người sẽ được bồi thường cho việc xây dựng đường ống.

Venezuela: Thủy triều đen sau vụ rò rỉ đường ống dẫn dầuVenezuela: Thủy triều đen sau vụ rò rỉ đường ống dẫn dầu
Mỹ cho phép đường ống dẫn dầu Dakota Access tiếp tục hoạt độngMỹ cho phép đường ống dẫn dầu Dakota Access tiếp tục hoạt động
Châu Á dẫn đầu thế giới trong xây dựng mới đường ống dẫn dầu khíChâu Á dẫn đầu thế giới trong xây dựng mới đường ống dẫn dầu khí

Nh.Thạch

AFP