Tại sao giá dầu tăng không ảnh hưởng tới đầu tư năng lượng sạch

08:30 | 10/04/2021

|
Theo Tạp chí Business Insider ngày 2/4/2021, việc giá dầu phục hồi đáng kể so với mức sụt giảm do đại dịch trong năm 2020 sẽ không làm “trật bánh” đầu tư cho năng lượng sạch.
Tại sao giá dầu tăng không ảnh hưởng tới đầu tư năng lượng sạch

Dư luận có thể cho rằng dầu tăng giá là điều không tốt cho năng lượng sạch. Trái lại, đây lại là tin tốt lành cho đầu tư năng lượng sạch. Giám đốc của Shell và Oliver Wyman cho rằng chính việc tăng giá dầu đã giúp đẩy nhanh đầu tư năng lượng sạch. Công ty dầu khí lớn Shell rất quan tâm tới năng lượng sạch và đề xuất các mục tiêu mới nhằm giảm mức độ khí thải trong 3 thập kỷ tới. Facebook cùng các công ty khác đang mua số lượng lớn năng lượng mặt trời và gió. Các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn đang có tiến triển về các công nghệ đột phá như pin sử dụng trong nhiều ngày- một thành phần quan trọng trong chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn. Chính quyền Tổng thống Biden đã đánh tín hiệu cho thấy năng lượng sạch là một ưu tiên quan trọng; thúc đẩy một chương trình nghị sự đầy tham vọng về biến đổi khí hậu; đầu tư vào công nghệ sạch đang bùng nổ.

Đầu tháng 4, Tạp chí Insider đã phát trực tiếp cuộc gặp bàn tròn với 4 Giám đốc hàng đầu trong ngành năng lượng (Trưởng nhóm năng lượng tái tạo của Facebook, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Form Energy, Giám đốc của Shell về các giải pháp năng lượng và tái tạo, Đối tác của công ty Oliver Wyman) để trao đổi về việc các “Đại gia” Dầu khí thực hiện các cam kết của mình, kiếm lợi tức cho các cổ đông như thế nào khi xoay trục sang các sản phẩm năng lượng sạch hơn, những đột phá công nghệ nào là cần thiết để đạt cân bằng khí thải vào năm 2050.

Tại sao giá dầu tăng không ảnh hưởng tới đầu tư năng lượng sạch

Những người tham gia Tọa đàm cho rằng việc giá dầu tăng cao thật sự có lợi cho đầu tư năng lượng sạch. Elizabeth Brinton, Giám đốc của Shell về các giải pháp năng lượng và tái tạo, cho biết Shell đang đầu tư vào kho lưu trữ năng lượng và nhiều công nghệ sạch hơn khác; đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi, gió ven bờ, điện mặt trời ven bờ, kho lưu trữ; hydrogen xanh lá cây cho sử dụng công nghiệp và vận tải; kinh doanh LNG lớn nhất trên thế giới, kinh nghiệm về tàu vận chuyển và vận tải.

Francois Austin, Trưởng nhóm nghiên cứu năng lượng của công ty Anh Oliver Wyman, cho biết việc giá dầu hồi phục không gây rủi ro cho các khoản đầu tư năng lượng sạch; ngược lại, việc tăng giá dầu còn thực sự giúp Shell “cung cấp tài chính cho hoạt động chuyển đổi sang năng lượng sạch”; cho rằng “xã hội đang chuyển đổi”, đại dịch Covid là “hồi chuông cảnh tỉnh”, tạo động năng cho chuyển đổi năng lượng.

Theo các Giám đốc năng lượng hàng đầu, dầu và khí tiếp tục là một phần của năng lượng hỗn hợp cho tới những năm 2040 hoặc 2050. Việc chuyển đổi sang năng lượng sạch cần nhiều thời gian để công nghệ tiếp tục phát triển; giá dầu hồi phục thật sự là có ích cho đầu tư năng lượng sạch; giá dầu trong thời gian tới sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi thông qua cung cấp tài chính./.

Thanh Bình

Cơ sở hạ tầng đường ống dầu khí trong chính sách năng lượng của Trung Quốc và lợi ích của Nga (phần III)Cơ sở hạ tầng đường ống dầu khí trong chính sách năng lượng của Trung Quốc và lợi ích của Nga (phần III)
Cơ sở hạ tầng đường ống dầu khí trong chính sách năng lượng của Trung Quốc và lợi ích của Nga (phần II)Cơ sở hạ tầng đường ống dầu khí trong chính sách năng lượng của Trung Quốc và lợi ích của Nga (phần II)
Cơ sở hạ tầng đường ống dầu khí trong chính sách năng lượng của Trung Quốc và lợi ích của Nga (phần I)Cơ sở hạ tầng đường ống dầu khí trong chính sách năng lượng của Trung Quốc và lợi ích của Nga (phần I)