Sắp có một cuộc sáp nhập lớn trong ngành năng lượng Úc

17:31 | 08/12/2023

|
(PetroTimes) - Hai tập đoàn dầu mỏ của Úc, Woodside Energy và Santos hôm thứ Năm tuyên bố họ đã bắt đầu thảo luận sơ bộ về một vụ sáp nhập trị giá gần 80 tỷ đô la Úc (54,68 tỷ euro), trong bối cảnh áp lực khử carbon ngày càng tăng và cả hai công ty đều phải đối mặt với nhiều trở ngại trong kế hoạch tăng trưởng của mình.
Sắp có một cuộc sáp nhập lớn trong ngành năng lượng Úc

Woodside làm rõ rằng các cuộc thảo luận là bí mật và không có gì chắc chắn về kết quả của giao dịch.

Việc sáp nhập giữa hai tập đoàn sẽ được cơ quan giám sát cạnh tranh Úc kiểm tra chặt chẽ, cơ quan này đã làm rõ quan điểm của mình về việc cấp phép tiếp quản trong các lĩnh vực tập trung.

Người phát ngôn của Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc cho biết: “ACCC đã biết các báo cáo công khai về giao dịch tiềm năng này. Nếu giao dịch được tiến hành, ACCC sẽ xem xét liệu có cần đánh giá công khai về tác động của việc sáp nhập đối với cạnh tranh hay không”.

Các cuộc thảo luận giữa Woodside và Santos diễn ra chưa đầy 18 tháng sau khi Woodside sáp nhập với bộ phận dầu khí của Tập đoàn BHP, khi tập đoàn này nỗ lực đảm bảo sự phê duyệt cuối cùng cho dự án Scarborough ở Tây Úc trị giá 16,5 tỷ AUD.

Tại cuộc họp nhà đầu tư hàng năm, Woodside và Santos đều cảnh báo rằng triển vọng sản xuất trong ngắn hạn có vẻ đầy thách thức, đồng thời chỉ ra mức vốn cao và những rào cản pháp lý đối với các dự án hiện tại của họ.

Cổ phiếu của Woodside đã giảm 15,4% kể từ đầu năm, trong khi cổ phiếu của Santos chỉ giảm 4,3%.

Ukraine sử dụng con bài nào để ngăn chặn Nord Stream 2Ukraine sử dụng con bài nào để ngăn chặn Nord Stream 2
Cảnh báo nguy cơ tham nhũng trong chuyển dịch năng lượngCảnh báo nguy cơ tham nhũng trong chuyển dịch năng lượng
WB cấp 5 tỷ USD cho châu Phi  phát triển năng lượng tái tạoWB cấp 5 tỷ USD cho châu Phi phát triển năng lượng tái tạo

Anh Thư

AFP