WB cấp 5 tỷ USD cho châu Phi phát triển năng lượng tái tạo

14:00 | 08/12/2023

|
(PetroTimes) - Thứ Tư (6/12), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga đã tuyên bố rằng WB sẽ đầu tư lên đến 5 tỷ USD để cung cấp "nguồn điện đáng tin, giá rẻ và có thể tái tạo" cho 100 triệu người dân châu Phi đến cuối thập kỷ này.
WB cấp 5 tỷ USD cho châu Phi  phát triển năng lượng tái tạo

Theo WB, hiện có khoảng 600 triệu người không tiếp cận được với mạng lưới điện trên toàn lục địa, mặc dù đây là một yếu tố thiết yếu để phát triển kinh tế và tạo việc làm.

Ông Banga nhấn mạnh rằng việc cung cấp năng lượng sạch và tái tạo sẽ giúp WB đạt được mục tiêu xóa đói giảm nghèo trên "một hành tinh sống". Đây là sứ mệnh của WB kể từ khi ông Banga bắt đầu đảm nhận chức vụ hồi tháng 6 vừa qua.

Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), ông nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đều cần được tiếp cận điện năng.

Ông Banga nhấn mạnh: "Với 5 tỷ USD từ IDA, chúng tôi có nhiệm vụ phải cung cấp nguồn điện đáng tin, giá rẻ và có thể tái tạo cho 100 triệu người trước năm 2030".

Ngoài cam kết được IDA công bố, WB hy vọng sẽ huy động được thêm 10 tỷ USD đầu tư công và tư để hỗ trợ dự án, ông nói thêm.

Dự án này liên quan đến việc hiện đại hóa cũng như cải thiện mức độ đáng tin của mạng lưới điện hiện có, đồng thời xây dựng các nhà máy điện mặt trời và tăng cường thương mại năng lượng xuyên biên giới.

Ông Ajay Banga kết luận: "Chúng ta cần tìm cách tài trợ cho một thế giới mới, nơi mà khí hậu được bảo vệ và nạn đói được khắc phục".

COP28: EU đưa sáng kiến tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030COP28: EU đưa sáng kiến tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030
Lượng khí thải CO2 toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023Lượng khí thải CO2 toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023
Tiết lộ chiến lược năng lượng nhiệt hạch: Giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầuTiết lộ chiến lược năng lượng nhiệt hạch: Giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầu

Ý Thiên

AFP