Petrobras kháng cáo lệnh cấm khoan gần khu vực nhạy cảm của Amazon

18:45 | 20/05/2023

|
(PetroTimes) - Petrobras tin rằng họ có thể duy trì thiết bị mà họ đã triển khai đến địa điểm khoan cho đến ngày 29 tháng 5 mà không phải trả thêm chi phí nào, công ty cho biết trong một hồ sơ chứng khoán.
Chi phí mở rộng đường ống dẫn dầu Kazakhstan - Trung Quốc khoảng 200 triệu USDChi phí mở rộng đường ống dẫn dầu Kazakhstan - Trung Quốc khoảng 200 triệu USD
Bộ Tài chính Mỹ: Doanh thu từ dầu của Nga sụt giảm đáng kểBộ Tài chính Mỹ: Doanh thu từ dầu của Nga sụt giảm đáng kể
Petrobras kháng cáo lệnh cấm khoan gần khu vực nhạy cảm của Amazon
Ảnh minh họa

Vào tuần tới, công ty dầu khí nhà nước Brazil - Petrobras sẽ kháng cáo quyết định từ cơ quan quản lý môi trường Ibama vì cấm họ khoan một giếng dầu gần sông Amazon, công ty này cho biết hôm thứ Sáu 19/5.

Vấn đề tranh chấp trên giống như một phép thử ban đầu đối với Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva, người đã tìm cách cân bằng các mối lo ngại về môi trường với nhu cầu thúc đẩy phát triển kinh tế vào thời điểm tài chính của chính phủ eo hẹp.

Petrobras tin rằng họ có thể duy trì thiết bị mà họ đã triển khai đến địa điểm khoan cho đến ngày 29 tháng 5 mà không phải trả thêm chi phí nào, công ty cho biết trong một hồ sơ chứng khoán.

Hồ sơ này đã xác nhận một báo cáo trước đó của Reuters rằng Petrobras mong đợi phản hồi từ Ibama trong khoảng 10 ngày.

Hồi đầu tuần, Ibama cho biết họ sẽ phản đối yêu cầu khoan của Petrobras tại vị trí nhạy cảm với môi trường ở lưu vực cửa sông Amazon, lớn nhất Nam Mỹ, gần bang Amapa. Quyết định đã được chờ đợi từ lâu theo khuyến nghị kỹ thuật của các chuyên gia từ cơ quan quản lý nước này.

Báo cáo kỹ thuật đã chỉ ra sự khác biệt trong các nghiên cứu về môi trường, các biện pháp không phù hợp để bảo vệ động vật hoang dã của khu vực.

Tuy nhiên, trong hồ sơ, Petrobras cho biết họ đã "tuân thủ nghiêm ngặt" tất cả các yêu cầu cấp phép.

Quyết định của Ibama, được thông qua bởi Bộ trưởng môi trường của Lula, nhà môi trường được công nhận trên toàn cầu Marina Silva, đã khiến một số người trong liên minh cầm quyền Brazil nổi giận.

Sau đó vào thứ Sáu 19/5, văn phòng công tố Brazil đã đưa ra tuyên bố khuyến nghị Ibama từ chối dự án khoan và cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này.

Yến Anh